Kết quả hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2019
Kết quả hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2019 (25/11/2019)
“Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam” theo Quyết định số 544/QĐ/TTg ngày 25/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ với mục đích phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của người dân Việt Nam đối với Người cao tuổi (NCT), để mọi người cùng chung tay tích cực tham gia chăm sóc, quan tâm, phụng dưỡng và phát huy vai trò của NCT trong cuộc sống.

Khám sức khỏe cho người cao tuổi tại huyện Đắk Song

Hiện nay, tổng số NCT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông là hơn 29.700 người.  Với tỷ trọng NCT ngày càng tăng, đặc biệt là tốc độ tăng nhanh ở nhóm dân số cao tuổi nhất (80 tuổi trở lên). Theo quy luật tự nhiên, tuổi càng cao sức khỏe càng suy giảm, vì vậy,  nhu cầu chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho NCT cũng ngày càng lớn. Những bệnh thường gặp ở NCT như các bệnh xương khớp, bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, các bệnh về mắt và suy giảm trí nhớ. Tình trạng bệnh, tật đã ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý cũng như các sinh hoạt hàng ngày của NCT. Đa số NCT chưa có thói quen khám bệnh định kỳ vì vậy khi phát hiện, bệnh thường đã ở giai đoạn muộn khiến việc chữa trị rất khó khăn.

Năm 2019, hưởng ứng Tháng hành động Vì người cao tuổi Việt Nam với chủ đề “Chung tay chăm sóc sức khỏe và hạnh phúc của Người cao tuổi” Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã triển khai nhiều hoạt động nhằm chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT trên địa bàn tỉnh. Trong đó, Tổ chức 16 lớp tập huấn nâng cáo kiến thức cho đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở trong CSSK cho NCT; Treo 100 băng rôn tuyên truyền nhân Tháng hành động Vì NCT Việt Nam và Ngày Quốc tế NCT 01/10/2019 tại các huyện, thị xã; Tổ chưc khám sức khỏe định kỳ cho NCT, triển khai tại các Trạm Y tế (TYT) xã, phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Tổng số người NCT được khám sức khỏe định kỳ là 19.927 người, tỷ lệ NCT có thẻ bảo hiểm y tế đạt 78,3%. Có 18.410 cụ được đo chỉ số đường huyết mao mạch,  khoảng 20% các cụ có chỉ số đường huyết cao vượt ngưỡng bình thường trong các đợt khám sức khỏe và được tư vấn lên tuyến trên để xét nghiệm chẩn đoán xác định. Có 18.547 NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe tại các TYT; Tổ chức 56 buổi truyển thông, cung cấp kiến thức về CSSKNCT cho hơn 4.590 NCT, tại các buổi truyền thông các cụ được cung cấp những kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe, chế độ dinh dưỡng và hướng dẫn phòng các bệnh thường gặp ở NCT như bệnh Đái tháo đường, bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, hướng dẫn khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện, xử lý các bệnh thường gặp.  

         Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác CSSK cho NCT tại cơ sở còn gặp nhiều khó khăn như kinh phí phân bổ cho hoạt động chăm sóc sức khỏe NCT chưa đáp ứng đủ nhu cầu khám, chữa bệnh cho NCT; Một số NCT ở xa cơ sở y tế, sức khỏe yếu không đi lại được trong khi đó kinh phí cho cán bộ y tế đến thăm khám tại nhà còn hạn chế; tỷ lệ NCT là người dân tộc thiểu số cao chiếm 32%, một số phong tục tập quán còn lạc hậu nên nhận thức về CSSK của các cụ còn hạn chế…

          Trong giai đoạn tiếp theo, Ngành Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến cơ sở đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe NCT; Tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho NCT ít nhất 1lần/năm, khám sàng lọc phát hiện các bệnh mãn tính không lây ở NCT và hướng dẫn điều trị; Tổ chức các buổi tuyên truyền phổ biến kiến thức về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe và phòng bệnh đặc biệt các bệnh thường gặp ở NCT; Hướng dẫn cho NCT tự chăm sóc bản thân; Vận động gia đình, cộng đồng xã hội quan tâm, cùng chung tay chăm sóc sức khỏe NCT, để NCT “Sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Phan Mai

Lượt xem:  98 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa
Trang 1 / 17 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
 Go To 
 
Xem theo ngày :
Giới thiệu
Tin Video
Liên kết web