Đẩy mạnh công tác tiêm chủng Covid -19 cho đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tại cộng đồng

Trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi là nhóm đối tượng nhỏ tuổIcẦN được quan tâm bảo vệ. Để phòng chống dịch bệnh cho lứa tuổi này, Ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã quyết liệt triển khai công tác tiêm chủng tại các trường học trên địa bàn.

Trong thời gian qua, tỉnh Đăk Nông nằm trong top 10 tỉnh trên cả nước có tỷ lệ tiêm vắc xin Covid -19 đạt cao. Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính đến ngày 20/12/2022, tỉnh Đăk Nông đã tiếp nhận 1.759.200 liều vắc xin từ trung ương và đã sử dụng 1.754.550 liều. Cụ thể, Ngành Y tế đã triển khai tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid -19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt tỷ lệ 90,53%; tiêm mũi 4 cho đối tượng suy giảm miễn dịch thể vừa đến nặng, người từ 18 tuổi trở lên, nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid -19 và các nhóm đối tượng mở rộng đạt trên 100,83%; tiêm mũi 3 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi đạt hơn 91,9%.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đăk Nông có 99.277 trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi cần được tiêm vắc xin phòng Covid -19. Trong đó, tại huyện Đăk Mil có 15.640 trẻ, Đăk Glong 13.728 trẻ, Cư Jut 13.493 trẻ, Đăk Song 12.379 trẻ, Krông Nô 12.143, Đăk R’Lấp 12.032 trẻ, Gia Nghĩa 10.065 trẻ và huyện Tuy Đức 9.747 trẻ. Toàn tỉnh đã thực hiện 131.368 mũi tiêm các liều cơ bản vắc xin phòng Covid -19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên tổng số 99.227 đối tượng trong độ tuổi được thống kê trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, tỷ lệ tiêm mũi 1 là 97.233 liều, đạt 97,99% và mũi 2 là 91.689 liều, đạt 82,33%.

5-12 là nhóm độ tuổi có ít có nguy cơ có diễn tiến bệnh trở nặng so với các nhóm tuổi khác. Tuy nhiên, khi mắc Covid -19, trẻ em cũng có đầy đủ các nguy cơ và biến chứng, các tình trạng hậu Covid -19, đặc biệt là những trẻ có bệnh lý nền. Ngoài ra, việc lây nhiễm của biến chủng Omicron xuất hiện nhiều hơn ở trẻ em, nhất là ở những trẻ chưa tiêm chủng. Khi tiêm phòng vắc xin Covid -19 sẽ góp phần giảm nguy cơ nhiễm Covid -19 ở trẻ nhỏ và nếu tiêm đủ 2 liều vắc xin cho trẻ sẽ tạo ra sự bảo vệ lâu dài, ngăn ngừa biến chứng Covid -19 chuyển biến nặng, kể cả các biến thể mới gây ra các làn sóng dịch trong tương lai.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh hiện nay vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do tâm lý của một số bộ phận các phụ huynh còn chủ quan, lơ là trong việc cho trẻ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Một số trường hợp trẻ đã mắc Covid -19, phụ huynh không đồng ý tiêm các mũi vắc xin tiếp theo, do nghĩ trẻ đã được miễn dịch bảo vệ và cho rằng liều bổ sung, liều nhắc lại là không cần thiết. Các bậc phụ huynh có tâm lý lo lắng về phản ứng phụ có thể xảy ra sau tiêm, sợ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Hơn nữa phụ huynh còn e ngại các tác hại lâu dài của vắc xin đối với trẻ em trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng vắc xin của trẻ em ở độ tuổi này tại nhiều quốc gia còn ở mức thấp.

Để nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid -19 cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi, trong thời gian tới ngành Y tế sẽ tăng cường công tác truyền thông, tư vấn cho các bậc phụ huynh biết rõ về lợi ích của việc tiêm chủng. Nâng cao hiểu biết của người dân về các phản ứng phụ có thể xảy ra sau tiêm  để kịp thời liên hệ với cơ sở y tế. Đồng thời, Ngành Y tế sẽ tiếp tục đôn đốc hỗ trợ, hướng dẫn và thúc đẩy việc triển khai tiêm chủng tại các địa phương. Ngành Y tế sẽ tiếp tục phối hợp giữa gia đình, nhà trường và các cơ quan, ban ngành trong việc đẩy nhanh tiến độ vắc xin phòng Covid -19 đối với đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi. Cũng theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, khi đưa trẻ đi tiêm chủng vắc xin Covid -19 phụ huynh cần tìm hiểu về sự cần thiết của việc tiêm phòng vắc xin Covid -19, chuẩn bị tâm lý tích cực, cho trẻ ăn uống đầy đủ đảm bảo chất dinh dưỡng. Phụ huynh cần theo dõi trẻ 28 ngày sau tiêm, đặc biệt là trong 3 ngày đầu, để trẻ nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh và cho trẻ uống đủ nước, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Hiện nay, trong tình hình mới dịch bệnh Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đây không chỉ là quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân, mà còn là trách nhiệm đối với cộng đồng. Mỗi trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch sẽ bảo vệ trẻ trong thời điểm dịch Covid – 19 còn đang âm ỉ và nguy cơ bùng phát trở lại./.

Tác giả: Nhật Nguyên