Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19

Thực hiện chỉ đạo của Phó thủ tưởng Vũ Đức Đam, chiều ngày 21/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Tham dự hội nghị tại điểm cầu trung ương có các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các cục, viện cùng đại diện các bộ, ngành, đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam. Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Liên Hương chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu các địa phương có sự tham dự của lãnh đạo Sở Y tế, các Viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật, bệnh viện đa khoa tỉnh và các khoa phòng liên quan.

Hội nghị tập trung vào các nội dung trọng điểm gồm: tình hình tiêm vắc xin phòng Covid-19; các ý kiến, đề xuất liên quan đến việc phân bổ vắc xin; tình hình cập nhật dữ liệu tiêm chủng trên hệ thông dữ liệu quốc gia; hướng dẫn xử lý, tiêu hủy vắc xin quá hạn và rác thải từ hoạt động tiêm chủng; cập nhật hướng dẫn quy định tuân thủ đeo khẩu trang nơi công cộng... Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi, thảo luận về những nội dung liên quan

Công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu.  Theo thống kê của Bộ y tế, kết quả tiêm nhắc lại cho ngườif từ 18 tuổi trở lên: 13/63 tỉnh thành đạt >= 90%; 32/63 tỉnh thành đạt <90%; 18/63 tỉnh thành có tỷ lệ tiêm thấp. Kết quả tiêm chủng cho trẻ em từ 12<18 tuổi: 33/63 tỉnh thành đạt >60%; 17/63 tỉnh thành đạt 40-60%; 10/63 tỉnh thành <40%. Kết quả tiêm cho trẻ 5-12 tuổi: tổng số mũi tiêm đã thực hiện là 16.488.400 mũi. Trong đó, mũi 1 đạt 88,2%; mũi 2 đạt 60,4%.Bên cạnh đó vẫn còn một số địa phương chưa đạt yêu cầu đề ra. Bộ y tế đề nghị các địa phương cần có báo cáo cụ thể, nhanh chóng khắc phục khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu theo yêu cầu. Một số địa phương còn chậm trễ trong việ cập nhật dữ liệu tiêm chủng, Bộ y tế đề nghị cập nhật nhanh chóng, chính xác trước 16h30 phút hằng ngày.

Ngày 18/9/2022, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ban hành Văn bản số 2097/VSDTTƯ về việc đăng ký nhu cầu vắc xin phòng covid-19 cho các tháng cuối năm 2022, hạn gửi đề xuất trước ngày 23/9/2022, đề nghị các địa phương nhanh chóng rà soát, đăng ký nhu cầu vắc xin theo quy định để Bộ y tế điều chỉnh, phân bổ vắc xin hợp lý với tình hình địa phương, tránh tình trạng để lãng phí hoặc gián đoạn hoạt động tiêm chủng tại một số địa phương.

Bộ y tế cũng đề nghị các địa phương cần tăng cường công tác chỉ đạo, phối hợp, tổ chức tiêm chủng và tăng cường các hoạt động truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội... nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động tiêm chủng vắc xin phòng covid-19.

Hội nghị cũng cập nhật hướng dẫn Hướng dẫn sử dụng khẩu trang nơi công cộng do Bộ Y tế ban hành. Hướng dẫn chi tiết các trường hợp, địa điểm bắt buộc phải sử dụng khẩu trang. Cũng tại Quyết định này Bộ Y tế nêu rõ các trường hợp khác (ngoài các địa điểm, đối tượng đã nêu ở trên) được khuyến khích sử dụng khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Hội nghị cũng dành thời gian trao đổi về các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành khác như:Bệnh do vi rút A-đê-nô; sốt xuất huyết... Cũng tại hội nghị, Bộ y tế đã phổ biến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút A-đê-nô gây ra.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thị Liên Hương đề nghị các địa phương căn cứ tình hình thực tế dự trù vắc xin và triển khai các hoạt động tiem chủng, phòng chống dịch Covid -19 hiệu quả. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị các địa phương cần quan tâm phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng... các dịch bệnh ngoại lại có khả năng xâm nhập vào nước ta như Đậu mùa khỉ./.