Ngành Y tế “bắt nhịp” chuyển đổi số

Trong thời gian qua, ngành Y tế tỉnh đã tích cực triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số và bảo đảm an toàn thông tin mạng, góp phần nâng cao năng lực y tế gắn liền với phát triển công tác khám, chữa bệnh.

Bảo đảm hạ tầng số

Để phục vụ cho nhiệm vụ chuyển đổi số, ngành Y tế tỉnh chú trọng vào việc đầu tư hạ tầng số, bước đầu đáp ứng yêu cầu công việc theo hướng nhanh, gọn, hiệu quả, giảm các khâu trung gian, tạo thuận lợi cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Cụ thể, 100% công chức làm việc tại Sở Y tế được trang bị máy tính phục vụ công tác chuyên môn. Ngoài sử dụng 2 đường truyền internet gồm đường truyền FTTH 120MB và đường truyền số liệu chuyên dùng 10MB, đơn vị còn có hệ thống mạng LAN, kết nối đường truyền internet tốc độ cao. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và trung tâm y tế các huyện, thành phố sử dụng các đường truyền internet tốc độ cao để phục vụ nhu cầu hoạt động.

Ngành thường xuyên kiểm tra, thay thế, nâng cấp các thiết bị trong hệ thống mạng LAN, bảo đảm mạng thông suốt, nâng cao phạm vi hoạt động, chất lượng kết nối. Địa chỉ IPv6 được cập nhật, chuyển đổi theo quy định của UBND tỉnh, đáp ứng yêu cầu truy cập dữ liệu và tăng cường độ bảo mật đối với dữ liệu, đáp ứng tốt việc ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực y tế.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai khám, chữa bệnh bằng thẻ Căn cước công dân đã được tích hợp BHYT

Cùng với tham mưu các văn bản chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ, nội dung chuyển đổi số, ngành Y tế tỉnh tăng cường sử dụng chứng thư số, chữ ký số chuyên dùng, niêm yết mã QR và hướng dẫn tham gia dịch vụ công trực tuyến mức độ 4… Cụ thể, hiện nay, dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 của ngành Y tế có 23 thủ tục, mức độ 2 và 3 có 117 thủ tục được giải quyết trên môi trường mạng.

Cơ quan Sở Y tế và 14/14 đơn vị trực thuộc đã bố trí công chức, viên chức chuyên trách và kiêm nhiệm phụ trách công nghệ thông tin. Riêng Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trung tâm Y tế các huyện Cư Jút, Đắk R’lấp có viên chức phụ trách việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin.

Chuyên nghiệp,hiệu quả

Hoạt động chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế thể hiện rõ nét nhất là phổ cập hồ sơ sức khỏe điện tử. Dữ liệu, thông tin khám, chữa bệnh của bệnh nhân khi đi khám tại các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT được liên thông trên cả nước. Sau kết thúc quá trình khám, chữa bệnh, dữ liệu tự động cập nhật vào hồ sơ sức khỏe bệnh nhân và chuyển lên Hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế theo quy định.

Việc tạo lập và cập nhật thông tin vào hồ sơ sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông tính đến ngày 19/10/2022 được 662.386/664.416 người, đạt 99,7% dân số (gồm thông tin chung; thẻ BHYT; quan hệ gia đình; thông tin liên hệ).

Bên cạnh đó, ngành Y tế tỉnh còn tập huấn quản lý, giám sát và cập nhật, chỉnh lý thông tin, cấp tài khoản hồ sơ sức khỏe cá nhân trên địa bàn tỉnh cho 8 trung tâm y tế huyện, thành phố và 71 trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Đi đôi với đó, việc triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh được ngành quan tâm. Trong đó, đã có 3/9 cơ sở khám, chữa bệnh công lập đã bố trí nguồn lực và các điều kiện triển khai thanh toán không dùng tiền mặt tại đơn vị.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Huynh, Phó Giám đốc Sở Y tế, mặc dù gặp những khó khăn nhất định, nhưng ngành Y tế tỉnh đang "bắt nhịp" với tiến trình chuyển đổi số chung của toàn tỉnh. Cái được lớn nhất trong chuyển đổi số đó là công tác quản lý, điều hành về lĩnh vực y tế ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả hơn, nhất là đáp ứng mục tiêu đem lại sự hài lòng cho bệnh nhân. Vì vậy, ngành Y tế tiếp tục rà soát lại hạ tầng số, nguồn nhân lực, vật lực để thúc đẩy chuyển đổi số nhanh, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tác giả: Hoàng Yến Như
Nguồn:Ngô đồng Copy link