Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đắk Nông

Sáng ngày 13/12, Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tỉnh Đắk Nông. Các đồng chí: Hồ Văn Mười - Phó Bí Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh -Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh; đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh; cùng lãnh đạo Sở Y tế và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp đón, làm việc với đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông, tính đến sáng 13/12, toàn tỉnh ghi nhận 3.743 ca mắc Covid-19 tại 8/8 huyện, thành phố. Trong đó: khỏi bệnh, xuất viện 2.127 ca, chiếm 58,4%; đang điều trị 1.504 ca, chiếm 41,3%; tử vong 09 ca, chiếm 0,24%. Số ca lây nhiễm phát hiện trong tỉnh chiếm 81,57%, số ca lây nhiễm ngoại tỉnh chiếm 18,43%. Về tiêm chủng vắc xin, hiện tỷ lệ bao phủ mũi 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 95,7%; tỷ lệ bao phủ mũi 1 cho đối tượng từ 12-17 tuổi đạt 96,6%. Theo đánh giá cấp độ dịch, hiện toàn tỉnh thuộc cấp 2.

Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Văn Mười nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống dịch, điểm nổi bật của Đắk Nông là huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của người đứng đầu; phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ Covid cộng đồng; ưu tiên nguồn lực cho y tế và kịp thời động viên tinh thần lực lượng trực tiếp tham gia phòng, chống dịch. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh luôn ưu tiên nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch; chủ động thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm giảm ca bệnh nặng, giảm tử vong. Với nguồn vắc xin được cấp, Đắk Nông đã đẩy nhanh tiến độ tiêm, ưu tiên cho những vùng, những đối tượng nguy cơ. Cùng với công tác phòng, chống dịch, Đắk Nông thực hiện nhiều giải pháp phục hồi phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân các địa phương.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kiến nghị Bộ Y tế bổ sung them trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; tiếp tục phân bổ vắc xin phòng Covid-19 để tỉnh nhà tiến hành tiêm chủng cho các đối tượng theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao công tác chủ động phòng, chống dịch của tỉnh Đắk Nông trong thời gian qua. Với việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, Đắk Nông nằm trong tốp đầu của cả nước có tỷ lệ bao phủ vắc xin cao. Đây là điều kiện thuận lợi để tỉnh thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ y tế Nguyễn trường Sơn lưu ý, trong khu vực có dịch, ngành Y tế phải quan tâm bảo vệ cho các đối tượng nguy cơ, có bệnh lý nền, đối tượng chưa tiêm vắc xin. Ngoài ra, tỉnh cần tập trung các nguồn lực, cơ sở vật chất nhằm sẵn sàng ứng phó với các diễn biến phức tạp của dịch có thể xảy ra trong thời gian tới. Thứ trưởng nhấn mạnh: trong công phòng, chống dịch Covid-19, ý thức người dân rất quan trọng, vì vậy đề nghị chính quyền địa phương và ngành chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao ý thức chủ động phòng, chống của người dân. Đồng thời ghi nhận, các đề xuất, kiến nghị của tỉnh liên quan đến trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Cùng ngày, đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại 2 xã: Nghĩa Thắng, Đắk Wer và Khu điều trị Covid-19 tại huyện Đắk R’lấp.

Tác giả: Văn Tiến