Hội nghị sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19

Chiều ngày 12/01, UBND tỉnh Đăk Nông tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh; bác sĩ Trần Quang Hào - Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo tỉnh, ngày 9/7/2021, Đắk Nông ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên. Cũng từ đó, công tác phòng dịch ở Đắk Nông được nâng lên mức độ cao hơn, với nhiều biện pháp quyết liệt. Cùng với chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm các văn bản của Trung ương, Bộ Y tế… Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh đã ban hành nhiều văn bản, công văn về phòng, chống dịch phù hợp với tình hình tại địa phương. Bên cạnh đó, BCĐ xác định ưu tiên nguồn lực cho công tác điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và điều trị bệnh nhân mắc Covid-19, đồng thời huy động sự chung tay của toàn hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, Đăk Nông đã thực hiện hiệu quả mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế xã hội”  (tốc độ tăng trưởng đạt 8,63%; thu ngân sách đạt trên 3.300 tỷ đồng…)

Tính đến 06h00’ ngày 12/01/2022, Đắk Nông ghi nhận 5.098/6.430 trường hợp mắc Covid-19 được điều trị khỏi bệnh, chiếm tỷ lệ trên 79%; ghi nhận 15 trường hợp tử vong do có bệnh lý nền nặng, chiếm 0,23%, thấp hơn so với tỷ lệ tử vong chung của cả nước.

Về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đến nay, tỷ lệ bao phủ mũi 2 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt 97,6%; mũi 2 cho đối tượng từ 12-17 tuổi đạt trên 96%. Toàn tỉnh đã triển khai tiêm bổ sung cho 35.900 đối tượng, đạt 15,2% và tiêm nhắc lại cho 55.772 đối tượng, đạt 14,1%.

Thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021 của Thủ tướng Chính phủ, tính đến ngày 10/1, toàn tỉnh đã phê duyệt hỗ trợ cho 75.593 đối tượng, với tổng số tiền phê duyệt hỗ trợ gần 94 tỷ đồng, trong đó đã chi hỗ trợ gần 80,6 tỷ đồng, đạt 94,2%. Toàn tỉnh cũng đã vận động được 21 tỷ đồng Quỹ vắc xin và Quỹ phòng chống dịch Covid-19.

Tại hội nghị, các đơn vị Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh… và một số địa phương đã báo cáo tham luận, chia sẻ những kinh nghiệm trong phòng, chống dịch, nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ Covid cộng đồng. Hội nghị cũng lắng nghe một số y, bác sĩ chia sẻ những câu chuyện cảm động trong quá trình truy vết lấy mẫu, điều trị bệnh nhân mắc COVID -19.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh biểu dương các lực lượng tham gia phòng, chống dịch đã góp phần giúp Đăk Nông kiểm soát được dịch bệnh, thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế-xã hội năm 2021. Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị các đơn vị cần giữ vững những kết quả đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế để thích ứng an toàn, linh hoạt và tiếp tục kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.

Ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy - Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh biểu dương các lực lượng tham gia phòng, chống dịch

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Tôn Thị Ngọc Hạnh nhấn mạnh, để tiếp tục duy trì những thành quả đã đạt được, làm tốt hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần phải tiếp tục kiên định mục tiêu “đặt sức khỏe, tính mạng của nhân dân lên trên hết”; nâng cao hiệu quả công tác cách ly, điều trị F0 tại nhà. Trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, vận động công chức, viên chức, nhân dân hạn chế tập trung đông người, thực hiện tuyên truyền 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của người dân cùng với 3 trụ cột: Cách ly (hẹp nhất và chặt nhất có thể), xét nghiệm (thần tốc nhưng an toàn, khoa học, hợp lý và hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế) và điều trị (từ xa, từ sớm, từ ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong).

Nhân dịp này, UBND đã trao tặng Bằng khen cho các tập thể, doanh nghiệp, các hộ gia đình và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tác giả: Thương Thương