Nhân lực góp phần thúc đẩy sự phát triển của y tế Đăk Nông

Nhân lực ngành y tế luôn có vai trò quan trọng, quyết định đến việc thành công hay thất bại trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng.  Đội ngũ nhân lực y tế đa chuyên ngành, có chuyên môn tốt có khả năng cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao và lấy người dân làm trung tâm là vô cùng cần thiết để đáp ứng nhu cầu y tế đang thay đổi tại Việt Nam, đặc biệt là sự gia tăng của các bệnh không lây nhiễm và già hóa dân số.

Nhiều bác sĩ trẻ đang từng ngày tận tâm với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Mặc dù, đại dịch đi qua nhưng hậu quả vẫn còn kéo dài, ngành y tế từng bước khắc phục khó khăn về nguồn nhân lực, tạo điều kiện bố trí cán bộ, nhân viên y tế tham gia các khóa đào tạo bồi dưỡng ngắn hạn, dài hạn. Trong 2 năm qua, đã có hơn 200 lượt cán bộ, nhân viên y tế  hoàn thành các khóa đào tạo tại các cơ sở y tế trên toàn quốc tiếp tục trở về công tác tại các cơ sở y tế. Đắk Nông đạt được chỉ tiêu 8,5 bác sỹ/vạn dân. Toàn ngành Y tế tỉnh hiện có 509 bác sĩ, 70 dược sĩ đại học, cán bộ sau đại học 149 người, còn lại là cán bộ có trình độ cao đẳng, trung cấp. 100% trạm y tế xã có bác sĩ, nữ hộ sinh hoặc y sĩ sản nhi; 95,8% xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã.  Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế có trình độ, đặc biệt ở tuyến cơ sở; có cơ chế chính sách đảm bảo chất lượng chuyên môn y tế và chất lượng đào tạo; đảm bảo mức lương xứng đáng cho các cán bộ y tế góp phần ổn định nhân lực, phát triển lâu dài.Thời gian qua, nhiều cán bộ, nhân viên y tế các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn, chuyên sâu nâng cao trình độ phục vụ khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Bác sĩ Triệu Thị Hiền được tuyển dụng và bố trí công tác tại Khoa ngoại chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Cư Jut vào năm 2019, đến năm 2021  tham gia khóa đào tạo thực hành sản phụ khoa cơ bản tại Bệnh viện phụ sản Từ Dũ (TPHCM). Sau 1 năm hoàn thành khóa đào tạo, bác sĩ Hiền tiếp tục trở lại công tác tại đơn vị, so với nhiều đồng nghiệp khác bác sĩ Hiền có nhiều lợi thế hơn. Vì là người dân tộc Tày nên việc tiếp cận với bệnh nhân đồng bào tại địa phương thuận lợi hơn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, bác sĩ Hiền không ngừng rèn luyện y đức, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp phục vụ tốt hơn yêu cầu khám chữa bệnh chăm sóc sức khỏe bệnh nhân. Sự nỗ lực bác sĩ Hiền cùng nhiều đồng nghiệp tại đơn vị đã đem đến niềm vui cho nhiều bệnh nhân, sản phụ. BS Triệu Thị Hiền - Khoa ngoại chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Cư Jut, Đắk Nông tâm sự,  được Trung tâm tạo điều kiện cho đi đào tạo, sau khi trở về, bản thân luôn cố gắng áp dụng hết những kiến thức, kỹ năng đã được lĩnh hội áp dụng vào từng bệnh nhân cụ thể. Với đặc thù địa bàn có nhiều bệnh nhân là người dân tộc thiểu số, nhiều bệnh nhân khó tính nhưng khi biết được bác sĩ điều trị cũng là người đồng bào của mình thì bệnh nhân đồng cảm, tự tin khi trao đổi và trải lòng nhiều hơn, giúp bác sĩ khai thác tốt tiền sử bệnh sử cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Huynh- Phó Giám đốc Sở Y tế Đắk Nông, tranh thủ sự giúp đỡ của các chương trình, dự án, Sở Y tế rất chú trọng việc phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao. Vừa qua, Sở cũng đã tham mưu trình HĐND thông qua Nghị quyết về chính sách thu hút đối với cán bộ y tế có trình độ đại học trở lên về công tác tại tỉnh. Bên cạnh đó, hiện nay, Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan cũng có những thay đổi về chính sách thu hút, đãi ngộ đối với cán bộ y tế, hy vọng thời gian tới sẽ có nhiều bác sĩ về công tác tại tỉnh nhà, cũng như giữ chân được đội ngũ cán bộ y tế hiện có.

Thực hiện lời dạy của Bác: Lương y như từ mẫu- Thầy thuốc như mẹ hiền", đội ngũ cán bộ ngành y tế Đắk Nông đoàn kết, chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, thách thức, rèn đức, luyện tài,  lấy niềm vui, nụ cười của người bệnh làm lẽ sống cho mình. Sự tận tâm, tấm lòng yêu nghề, đội ngũ cán bộ ngành y tế Đắk Nông đang thắp lên niềm hy vọng về sự sống, sự hồi sinh cho nhiều bệnh nhân trên địa bàn./.

Tác giả: Ngọc Vân