Viện VSDT Tây Nguyên kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết tại tỉnh Đăk Nông 19/10/2020 Từ 8-9/10, Ban quản lý Dự án phòng, chống sốt xuất huyết khu vực Tây Nguyên - Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã kiểm tra hoạt động phòng chống sốt xuất huyết 10 tháng đầu năm 2020 tại tỉnh Đăk Nông. Ông Phạm Ngọc Thạch - phụ trách khoa Dịch tễ, Viện vệ sinh dịch tế Tây Nguyên làm trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Đoàn đã tiến hành kiểm tra tại Trung tâm Y tế Đăk R’Lấp và Trung tâm Y tế Đăk G’Long. Đây là những địa phương ghi nhận số ca mắc nhiều nhất trong 10 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn tỉnh Đăk Nông. Qua kiểm tra, công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết đã được các đơn vị triển khai đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác thống kê, báo cáo từ tuyến huyện đến tuyến cơ sở được thực hiện đầy đủ và đúng quy định. Tỷ lệ ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, huyện Đăk R’Lấp trong 9 tháng đầu năm ghi nhận 126 ca mắc, giảm 391 ca so với cùng kỳ năm 2019; huyện Đăk G’Long ghi nhận 73 ca, giảm 574 ca so với cùng kỳ năm 2019.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, trong 10 tháng đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Đăk Nông tương đối ổn định. Số ca mắc đã giảm mạnh tại 8/8 huyện/thành phố so với cùng kỳ năm 2019. Toàn tỉnh chỉ mới ghi nhận 421 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó tập trung tại huyện Đăk R’Lấp và Đăk G’long. Số ca mắc rải rác, liên tục từ tuần 1 đến tuần 19 và bắt đầu tăng nhẹ từ tuần 20 đến tuần 28. Một số địa phương ghi nhận ca mắc sốt xuất huyết giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể, huyện Cư Jut ghi nhận 8 ca (giảm 917 ca), Krông Nô có 35 ca (giảm 574 ca), Đăk Mil 104 ca (giảm 574 ca).

Ông Phạm Ngọc Thạch ghi nhận những kết quả mà ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã đạt được trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Ông cũng đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục duy trì các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết như nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ chuyên trách từ tuyến huyện đến tuyến cơ sở; Tiến hành điều tra vec tơ truyền bệnh sốt xuất huyết; phối hợp với chính quyền địa phương triển khai vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy tại cộng đồng; Tăng cường công tác truyền thông nâng cao nhận thức của người dân tiến tới thay đổi hành vi trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Đặc biệt, Ngành Y tế chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn trong công tác xét nghiệm nhằm phát hiện sớm và chính xác vi rút sốt xuất huyết Dengue./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link