Huyện Cư Jút: Xây Dựng Kế Hoạch Tuyên Truyền Tháng Cao Điểm Phòng Chống HIV Từ Mẹ Sang Con 17/07/2019 Vừa qua, Trung tâm Y tế huyện Cư Jút đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch kế hoạch tổ chức Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019.

Truyền thông về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Với chủ đề “Mẹ không có HIV - con không nhiễm HIV”, kế hoạch triển khai nhằm hướng đến mục tiêu giảm tỷ lệ nhiễm HIV từ mẹ xuống dưới 2% vào năm 2020. Theo đó, tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 sẽ tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là phụ nữ mang thai, vợ của người nhiễm HIV trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có hành vi nguy cơ cao về lợi ích của xét nghiệm HIV sớm và điều trị dự phòng HIV từ mẹ sang con sớm. Giảm kỳ thị, phân biệt đối với phụ nữ mang thai nhiễm HIV và trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội trong dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con; Đồng thời, tăng cường cung cấp các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con như xét nghiệm phát hiện nhiễm HIV cho phụ nữ mang thai, cung cấp thuốc ARV cho phụ nữ nhiễm HIV bao gồm phụ nữ nhiễm HIV mang thai, đẩy mạnh các can thiệp và chất lượng các dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Cư Jút đã có 108 người nhiễm HIV; trong đó, đang quản lý là 37 người, 53 người đã tử vong. Để đạt được mục tiêu đề ra, Trung tâm Y tế huyện Cư Jút đã tham mưu UBND huyện Cư Jút  tổ chức các hội nghị, hội thảo về các chủ đề như: Xét nghiệm HIV cho phụ nữ mang thai tại cộng đồng; trả kết quả khẳng định HIV sớm cho phụ nữ mang thai có test nhanh dương tính; theo dõi tải lượng HIV cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV để đạt dưới ngưỡng ức chế; theo dõi cặp mẹ con; điều trị bằng ARV sớm cho trẻ khi khẳng định nhiễm HIV; huy động và đảm bảo tài chính cho công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, đặc biệt là test nhanh HIV đối với phụ nữ mang thai;…

Dự kiến lễ Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2019 sẽ được UBND huyện tổ chức vào ngày 25/6 tại UBND thị trấn Ea Tling ./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link