Tuy Đức nỗ lực thực hiện xã hội hóa phương tiện tránh thai

Thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức đã triển khai nhiều hoạt động thực hiện Đề án “Xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai (PTTT) và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/sức khỏe sinh sản tại khu vực thành thị và nông thôn phát triển giai đoạn 2016-2020” đạt nhiều kết quả quan trọng.

Những năm trước đây, PTTT được cấp miễn phí cho mọi đối tượng có nhu cầu. Người dân có thể nhận các phương tiện tránh thai và dịch vụ KHHGĐ tại những người làm công tác dân số và các cơ sở y tế công lập. Tuy nhiên, xã hội ngày một phát triển, mức thu nhập của người dân được nâng cao và nhu cầu về các PTTT cũng trở nên đa dạng và phong phú hơn. Chính vì vậy tiếp thị xã hội chuyển dần sang xã hội hóa các PTTT đã giúp giảm gánh nặng ngân sách cho nhà nước đồng thời thay đổi thói quen của người dân trong việc chủ động lựa chọn và sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp với nhu cầu nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch hóa gia đình, phát triển kinh tế, nuôi dạy con cái, bảo vệ sức khỏe góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Trong giai đoạn 2016-2020, Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức triển khai thực hiện xã hội hóa PTTT tại 2/6 xã, gồm xã Đăk Bukso và xã Quảng Tân. Theo đó, Trung tâm đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về kỹ năng tuyên truyền, tiếp thị các PTTT; chủ động phân phối sản phẩm PTTT theo hệ thống cộng tác viên Y tế - dân số; tìm hiểu tâm tư của chị em phụ nữ để dần thay đổi thói quen sử dụng PTTT miễn phí. Cùng với sự đảm bảo về số lượng, chủng loại các PTTT, Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức đã đẩy mạnh tiếp thị, xã hội hóa các PTTT theo hướng từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình.

Nhờ sự nỗ lực của các cấp các ngành địa phương cũng như đội ngũ cộng tác viên dân số tại cơ sở, Đề án đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu về tiếp thị xã hội hóa các PTTT. Trong đó, bao cao su Night happy, Yes 1.300/1.000 cái (Đạt 130% kế hoạch năm); Thuốc tránh thai hàng ngày  Night happy 725/600 vỉ (Đạt 120% kế hoạch năm); Dụng cụ tử cung 60/60 cái (Đạt 100% kế hoạch năm); Thuốc tránh thai hàng ngày Anna 148/100 vỉ (Đạt 148% kế hoạch năm); Bao cao su Hello Plus: 288/288 cái (Đạt 100% kế hoạch năm); Dung dịch vệ sinh phụ nữ 20/20 chai (Đạt 100% kế hoạch năm).

Ảnh minh họa

Trong thời gian tới, để hoạt động tiếp thị, xã hội hóa các PTTT trên địa bàn đạt hiệu quả cao, Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường sự phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền sản phẩm tới người dân. Mặt khác Ban quản lý Đề án cần đảm bảo nguồn cung PTTT dồi dào, đa dạng về mẫu mã để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao người dân khi họ đã tin dùng vào các sản phẩm PTTT xã hội hóa.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link