Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Thời tiết giao mùa Xuân - Hè năm nay diễn biến rất bất thường, tạo điều kiện cho một số bệnh dịch phát triển, đặc biệt là sốt xuất huyết ở các tỉnh Miền Nam và cúm mùa ở các tỉnh Miền Bắc. Để đẩy mạnh công tác truyền thông phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe Trung ương đã ban hành Công văn số 90/GDSKTƯ ngày 20/3/2023 đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống sốt xuất huyết và cúm mùa.

Phun hoá chất diệt muỗi để phòng chống bệnh sốt xuất huyết

Cụ thể tập trung vào phòng bệnh, phát hiện bệnh sớm, khám và chữa bệnh tại cơ sở y tế, không tự ý mua thuốc điều trị bệnh tại nhà. Về phòng bệnh sốt xuất huyết, tập trung tuyên truyền diệt bọ gậy (lăng quăng), phun thuốc diệt muỗi, phòng tránh muỗi đốt, vệ sinh môi trường, sạch sẽ, thoáng mát nhằm hạn chế muỗi sinh sôi và phát triển. Về phòng cúm mùa, tập trung tuyên truyền về đường lây, các biện pháp phòng ngừa và những biến chứng nguy hiểm với đường hô hấp khi bị cúm.

Các đối tượng truyền thông đối với bệnh sốt xuất huyết ưu tiên người dân sống ở địa bàn đang có các ca bệnh sốt xuất huyết, địa bàn có nguy cơ cao như tập trung đông dân cư gồm: khu trọ của công nhân, ký túc xá các Trường đại học. Về phòng bệnh cúm mùa, ưu tiên đối tượng ở khu vực đang có ca bệnh cúm mùa, gia đình có trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, khu vực có nguy cơ cao lây truyền cảm mùa như nhà trẻ, mẫu giáo, trường học, cơ sở y tế khám và điều trị bệnh.

Đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống phát thanh khu phố, xã, phường, thôn, bản, ở khu vực đang có ca bệnh và khu vực có nguy cơ cao xảy ra bệnh dịch; tăng tần xuất truyền thông qua Ti Vi, đài phát thanh, đặc biệt truyền thông qua mạng xã hội để thông tin nhanh chóng đến với nhiều đối tượng; Tăng cường và đa dạng hoá hình thức truyền thông trực tiếp như: thăm hộ gia đình, lồng ghép nói chuyện sức khỏe tại các Trường học, khu công nghiệp, trong các hoạt động khám, điều trị bệnh, tiêm chủng phòng bệnh ở các cơ sở y tế./.

Tác giả: Nhật Nguyên