Hiệu chỉnh số liệu người nhiễm HIV

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông vừa có báo cáo kết quả cập nhật bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Đăk Nông theo phần mềm HIV-INFO 4.0.

Tập huấn triển khai phần mềm HIV-INFO 4.0 cho cán bộ y tế trên địa bàn tỉnh Đăk Nông

Tính đến ngày 28/02/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cập nhật bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS theo phần mềm HIV-INFO 4.0 là 649 bệnh nhân có hộ khẩu tại tỉnh Đăk Nông. Trong đó, có 233 bệnh nhân HIV/AIDS đã tử vong, 416 bệnh nhân HIV/AIDS còn sống được quản lý và 23 bệnh nhân ngoại tỉnh đang được quản lý tại tỉnh Đăk Nông. Đây là kết quả của quá trình cập nhật lại những trường hợp nghi trùng nội tỉnh (ca chính-ca phụ) và loại bỏ 20 trường hợp bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS mất dấu trên địa bàn toàn tỉnh.

Được biết, phần mềm HIV-INFO 4.0 được thiết kế với 5 kết cấu phần dữ liệu về chương trình phòng, chống HIV/AIDS bao gồm: Quản lý người nhiễm, xét nghiệm HIV (xét nghiệm cộng đồng, xét nghiệm sàng lọc, xét nghiệm khẳng định), điều trị ngoại trú, quản trị hệ thống, biểu đồ trực quan phân tích, mô tả tình hình dịch, các chỉ tiêu chuyên môn và đưa ra cảnh báo chương trình để xây dựng kế hoạch triển khai tập huấn phần mềm cho tuyến dưới phù hợp tại mỗi địa phương.

Tác giả: Ngọc Vân