Hội nghị trực tuyến công tác phòng chống dịch và công tác triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19

Ngày 26/10/2022, Cục Y tế dự phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến về việc  tăng cường công tác phòng chống dịch và công tác tiêm chủng phòng COVID -19. Tại điểm cầu Trung ương, GS.TS Phan Trọng Lân - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chủ trì hội nghị. Tham dự tại điểm cầu Đăk Nông, ông Đặng Thành - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông

Tại hội nghị, các đại biểu thông qua tình hình công tác tiêm vắc xin phòng Covid -19 trên cả nước. Trong thời gian qua, Trung ương đã tiếp nhận 259.074.774 liều vắc xin Covid -19. Trong đó, vắc xin Covid - 19 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên có 238.837.874 liều; từ 5 đến dưới 12 tuổi 20.236.900 liều. Tổng số mũi tiêm vắc xin phòng Covid -19 đã được triển khai trên toàn quốc là 261.512.447 liều. Đối tượng tiêm cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đã triển khai tiêm 16.771.988 liều (mũi 1 đạt 89,1%, mũi 2 đạt 62,2%). Đối với đối tượng trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi đã triển khai tiêm 23.344.704 liều và từ 18 tuổi trở lên đã triển khai tiêm 221.395.755 liều.

Tại tỉnh Đăk Nông, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 đang được triển khai mạnh mẽ. Đăk Nông là 1 trong 14/63 tỉnh thành có tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 phòng Covid -19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt trên 90%; Tỷ lệ tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid -19 cho đối tượng suy giảm miễn dịch thể vừa đến nặng, người từ 18 tuổi trở lên, nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid -19 và các nhóm mở rộng đạt 96,3%; Tỷ lệ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid -19 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 80,1%; Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1 đạt 95,42% và mũi 2 đạt 67,94%.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu còn được nghe một số báo cáo về tình hình Đậu mùa khỉ. Tính đến ngày 24/10/2022 toàn quốc đã ghi nhận 02 ca đậu mùa khỉ tại TP Hồ Chí Minh. Tình hình sốt xuất huyết đang giảm nhưng chưa ổn định, vẫn ghi nhận ca mắc và có ca tử vong.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, GS TS Phan Trọng Lân đề nghị các địa phương có những vước mắc, khó khăn tổng hợp gửi báo cáo về Cục y tế dự phòng trong thời gian tới Đơn vị sẽ tìm giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề. Đối với, nguồn kinh phí và nguồn nhân lực trong công tác phòng chống dịch, các địa phương gửi báo cáo về Cục Y tế dự phòng và Cục sẽ gửi Bộ Y tế để có những hướng dẫn kịp thời. Đối với, công tác tiêm chủng trong thời gian tới Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện báo cáo, đánh giá những vướng mắc còn tồn tại và tìm các giải pháp khắc phục. Bên cạnh công tác tiêm chủng Covid -19, các địa phương cần có những báo cáo của chương trình tiêm chủng khác. Những tỉnh/thành phố giai đoạn đầu có dịch Covid -19 đến nay có tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp, cần xem xét lại công tác rà soát đối tượng. Công tác tập huấn, giám sát và điều trị cần phát hiện sớm, thu dung để điều trị kịp thời ca bệnh covid -19. Riêng TP Hồ Chí Minh cần rà soát, tập huấn lấy mẫu, nhằm vận hành và hướng dẫn tạm thời trong công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ. Đồng thời, Cục Y tế dự phòng sẽ phối hợp chặt chẽ với Vụ khen thưởng và truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông, đưa ra những khuyến cáo kịp thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân về bệnh đậu mùa khỉ và dịch bệnh Covid -19./.