Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 25/02/2020 Sáng ngày 25/2, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh covid-19. Tham dự Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, toàn thể các đồng chí lãnh đạo Bộ Y tế; đại diện Văn phòng Chính phủ; Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế; lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam; lãnh đạo các Vụ, Cục, Tổng Cục; thanh tra văn phòng Bộ; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc tại Thành phố Hà Nội.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đăk Nông có sự tham gia của ông Nguyễn Bốn – Chủ tịch UBND tỉnh; bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh. Về phía Sở Y tế có BS CKII Nguyễn Thị Thanh Hương – TUV, Giám đốc cùng các đồng chí là thành viên Ban Giám đốc; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc; trưởng các phòng chức năng Sở Y tế; các đồng chí lãnh đạo các Trung tâm Y tế và các trạm Y tế trực thuộc 02 huyện/TP Gia Nghĩa và Đăk Glong.

Tại Hội nghị các đại biểu đã thông qua bản báo cáo Tổng kết công tác y tế năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2020; Báo cáo tham luận của các đồng chí Lãnh đạo Bộ Y tế về công tác y tế; công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19; báo cáo tham luận của các Bộ, Ngành, địa phương (Cao Bằng; Vĩnh Phúc, Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tp. Hà Nội, TP. Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh, Bảo hiểm xã hội Việt Nam) về công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19.

Theo đó, trong năm 2019, số giường bệnh trên vạn dân đạt 27,5, vượt 0,5 so với chỉ tiêu được Quốc hội và Chính phủ giao (27). Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 90% dân số, vượt 1,9% chỉ tiêu được giao (88,1%). Các chỉ tiêu về y tế cơ bản đạt và vượt 8/11 chỉ tiêu được giao. Bộ Y tế tiếp tục triển khai và hoàn thành một số nhiệm vụ theo tinh thần các Nghị quyết Trung ương về công tác y tế, dân số, chủ động phòng, chống dịch bệnh, không để dịch lớn xảy ra. Trong năm 2019, Bộ Y tế đã xây dựng và thực hiện mô hình điểm đối với 26 trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình nhằm tăng cường dự phòng, phát hiện sớm và quản lý các bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng. Bộ Y tế cũng chú trọng tinh gọn bộ máy, cải thiện chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh ở tất cả các tuyến hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Về tình hình dịch bệnh covid-19, hiện nay nước ta đang kiểm soát, khống chế bệnh dịch hiệu quả. Cả nước ghi nhận 16 người nhiễm covid-19, đã được chữa khỏi bệnh. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh lây lan và bùng phát tại hơn 30 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên thế giới, Bộ Y tế đề nghị toàn ngành Y tế và nhân dân cả nước đề cao cảnh giác, tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời chúc mừng đến toàn thể cán bộ, nhân viên Ngành Y tế nhân dịp kỷ niệm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955- 27/2/2020). Phó Thủ tướng cùng toàn thể hội nghị cũng dành thời gian tri ân các thế hệ y, bác sĩ đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Phó Thủ tướng cũng gửi lời hoan nghênh đến toàn thể cán bộ, nhân dân Việt Nam trong công cuộc phòng chống bệnh dịch Covid-19 đồng thời yêu cầu toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cần tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch dựa trên năm nguyên tắc: ngăn chặn triệt để - phát hiện sớm nhất - cách ly ngay - khoanh vùng gọn - dập tắt triệt để. Theo Phó Thủ tướng: “Nếu như ví việc phòng chống dịch covid-19 là một “chiến dịch quân sự” thì chúng ta mới chỉ chiến thắng trận mở màn chứ chưa chiến thắng hoàn toàn chiến dịch”.  Chính vì thế, người dân vẫn cần có những biện pháp dự phòng, tuy nhiên không thể hiện ở mức thái quá; cần luôn đề cao cảnh giác, không được phép chủ quan, lơi lỏng trong việc phòng chống dịch bệnh covid- 19 nói riêng và các dịch bệnh khác nói chung./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link