Ngành Y tế đã triển khai nhiều dịch vụ kỹ thuật hiện đại

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong 9 tháng đầu năm, tổng số lượt bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế trên địa bàn đạt 543.860 lượt (tăng 12,6%) so với cùng kỳ. Trong đó, tổng số khám bằng BHYT tăng 15%, tổng số bệnh nhân điều trị nội trú tăng 15,4%. Tổng số phẫu thuật đã được thực hiện 6.550 ca, tăng 38,3%. Công suất sử dụng giường bệnh đạt 92%, trong đó, bệnh viện đa khoa tỉnh có công suất sử dụng giường bệnh cao nhất đạt 101,7% và Trung tâm Y tế Đăk R’Lấp 100,2%. Để có được kết quả trên, trong thời gian qua, Ngành Y tế đã không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, thực hiện nhiều dịch vụ kỹ thuật mới, đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của người dân tại địa phương. Một số cơ sở y tế đã triển khai được các kỹ thuật hiện đại như Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế Đăk R’Lấp, Trung tâm Y tế Đăk G’Long.

Bệnh viện đa khoa tỉnh là Bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Chợ Rẫy – TP Hồ Chí Minh. Đơn vị đã được chuyển giao và thực hiện nhiều dịch vụ kỹ thuật mới như phẫu thuật kết hợp xương trên màn hình tăng sáng; Kết hợp xương bằng nẹp khóa gãy gần khớp; Phẫu thuật vi phẫu về điều trị chấn thương mạch máu chi, vết thương phần mềm tổn thương thần kinh giữa, thần kinh quay, thần kinh trụ. Phẫu thuật chuyển vạt che phủ phần mềm cuống mạch liền, rời. Khâu tổn thương gân gấp vùng I, II, III, IV. Phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, bán phần; Phẫu thuật nội soi khớp gối tái tạo dây chằng chéo trước, tái tạo dây chằng bên trong khớp gối; Phẫu thuật nội soi khớp gối cắt sụn chêm, khâu sụn chêm; Phẫu thuật phaco, cấy chỉ...

Theo đó, trong 9 tháng đầu năm, bệnh viện đa khoa tỉnh đã triển khai 346 lượt kết hợp xương hiện đại, 273 lượt vi phẫu, 43 lượt nội soi khớp gối, 12 lượt phẫu thuật thay khớp háng, 161 lượt phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 30 lượt thở máy chuyên sâu ở bệnh nhân sơ sinh non tháng. Kỹ thuật vi khuẩn kháng thuốc định tính 151 lượt và cấy chỉ 135 lượt. Ngoài ra, trong 3 tháng cuối năm, Bệnh viện đa khoa tỉnh sẽ triển khai thêm các dịch vụ kỹ thuật: đo thính lực đồ, đo nhĩ lượng đồ và đo phản xạ cơ bàn đạp.

Tại Trung tâm Y tế Đăk R’Lấp, đơn vị đã nhận được sự hỗ trợ của Bệnh viện Quận Thủ Đức và được chuyển giao các kỹ thuật về hồi sức cấp cứu, chạy thận nhân tạo, sản phụ khoa, xét nghiệm và truyền máu, chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, nội soi, CT Scaner, ngoại khoa, tai mũi họng. Trung tâm Y tế huyện Đăk G’Long cũng được bệnh viện Quận 2, TP Hồ Chí Minh chuyển giao các kỹ thuật về chấn thương chỉnh hình, sản phụ khoa, vật lý trị liệu – phục hồi chức năng.

Để đảm bảo đủ điều kiện và tiếp nhận chuyển giao những kỹ thuật mới, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân trên địa bàn, trong thời gian tới, Ngành Y tế tiếp tục đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ đầu tư trang thiết bị, xã hội hóa về công tác y tế. Theo đó, Ngành sẽ tiếp tục đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn thuộc các chuyên khoa cho tất cả các tuyến. Tăng cường đầu tư về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nguồn nhân lực đảm bảo điều kiện để tiếp nhận những kỹ thuật mới được chuyển giao từ bệnh viện tuyến trên. Đẩy mạnh xã hội hóa, huy động tối đa các nguồn đầu tư của xã hội cho lĩnh vực y tế. Khuyến khích các cơ sở công lập liên doanh, liên kết, vay vốn ngân hàng đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế để phát triển kỹ thuật, nâng cao năng lực và chất lượng hoạt động khám chữa bệnh giảm gánh nặng đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link