Tăng cường quản lý người lao động nước ngoài góp phần thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch

Tỉnh Đăk Nông hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rút corona (nCoV). Tuy nhiên, hiện nay có nhiều người lao động đến từ Trung Quốc làm việc tại một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Theo báo cáo của phòng PA08- Công an tỉnh, hiện tại, toàn tỉnh có 10 công ty, doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài mang quốc tịch Trung Quốc và có xu hướng đưa thêm người lao động Trung Quốc nhập cảnh vào địa phương.

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng vi rút corona mới gây ra đã tiến hành kiểm tra, giám sát công ty nhôm Đăk Nông – TKV, nơi có người lao động đến từ Trung Quốc. Tại thời điểm kiểm tra, người lao động có quốc tịch Trung Quốc về quê ăn tết vẫn chưa quay lại làm việc. Tại đây, công ty cũng đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh như tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người lao động  thực hiện các biện pháp phòng tránh và tổ chức vệ sinh các khu nhà tập thể.

Liên quan đến việc quản lý và sử dụng người lao động nước ngoài, Sở Lao động và Thương binh xã hội cũng đã yêu cầu các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng người lao động nước ngoài tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người lao động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới vi rút corona gây ra; chủ động kiểm soát dịch bệnh và theo dõi sức khỏe người lao động, nếu nghi ngờ người lao động có biểu hiện bị lây nhiễm vi rút corona phải thông báo ngay cho cơ sở y tế để kiểm tra, theo dõi đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tạm dừng tiếp nhận người lao động từ Trung Quốc về quê ăn tết quay trở lại làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh. Những đơn vị đã tiếp nhận người lao động nước ngoài phải báo cáo danh sách những lao động trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tiến hành theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Việt Nam. Nếu phát hiện người lao động có các dấu hiệu ho, sốt, viêm đường hô hấp phải thông báo ngay cho cơ sở y tế hoặc số điện thoại đường dây nóng để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

Sở Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã ngừng tiếp nhận thủ tục, hồ sơ đăng ký nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài và cấp giấy phép lao động đối với lao động là người mang Quốc tịch Trung Quốc đến từ vùng dịch. Các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài có Quốc tịch Trung Quốc sau thời điểm dịch bệnh giảm và được cơ quan quản lý nhà nước công bố dịch bệnh được khống chế mới tiếp tục đăng ký nhu cầu và xin cấp giấy lao động đối với lao động mang Quốc tịch Trung Quốc./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link