Triển khai báo cáo điện tử trong chương trình tiêm chủng mở rộng mang lại hiệu quả cao 10/03/2021 Triển khai Hệ thống dữ liệu báo có tiêm chủng điện tử là một trong những cách thức mới trong quản lý hoạt động tiêm chủng, đang được nhiều quốc gia hướng tới. Tại Việt Nam, Hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia (Hệ thống), được triển khai từ năm 2017. Đến nay, trên 99% cơ sở tiêm chủng từ Trung ương, đến địa phương đã áp dụng Hệ thống và khẳng định được hiệu quả trong công tác tiêm chủng trên toàn quốc. Ngoài quản lý dữ liệu tiêm chủng cá nhân, Hệ thống còn giúp cán bộ y tế các tuyến tạo lập báo cáo tự động về kết quả tiêm chủng, lập kế hoạch tiêm chủng hàng tháng, quản lý các trường hợp chưa tiêm chủng hoặc tiêm không đủ mũi.

Hội thảo Triển khai báo cáo điện tử trên hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật

Hiện nay, Hệ thống đang quản lý khối lượng lớn thông tin và được cập nhật liên tục của hơn 600 triệu mũi tiêm, 22 triệu người, 13.000 cơ sở y tế, 5 tuyến từ tuyến cơ sở đến tuyến trung ương. Ngoài ra, với sự ra đời của các loại vắc xin mới và sự phát triển của dịch vụ tiêm chủng thì khối lượng thông tin cần cập nhật cũng tiếp tục được gia tăng. Các lần tiêm, uống vắc xin của trẻ có thể thực hiện ở cả cơ sở tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ.

Hệ thống có ưu thế hơn hệ thống ghi chép văn bản. Hệ thống dữ liệu điện tử giúp quản lý đầy đủ tiền sử tiêm chủng của trẻ và cập nhật kịp thời thông tin để bổ sung vào hệ thống dữ liệu; quá trình tổng hợp báo cáo kết quả tiêm chủng từ báo cáo viết tay sang báo cáo điện tử cũng sẽ kịp thời và đầy đủ hơn. Đồng thời, mức độ chính xác của dữ liệu cũng cao hơn; tuyến trên có thể truy cập báo cáo của tất cả các đơn vị tuyến dưới mọi lúc, mọi nơi và giảm thiểu thất lạc dữ liệu trong quá trình lưu trữ, dù có sự thay đổi nhân lực làm công tác thống kê tiêm chủng…. đã góp phần nâng cao chất lượng trong hoạt động tiêm chủng tại các tuyến.  Những cải thiện này sẽ giúp quản lý đối tượng tiêm chủng tốt hơn, tăng tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch cũng như triển khai các chiến dịch tiêm chủng phòng chống dịch đạt hiệu quả cao hơn.

Tại một số tỉnh thành (Hà Nội, Sơn La, Bến Tre…) việc triển khai báo cáo tiêm chủng điện tử giúp cán bộ y tế giảm 3,5 - 4,5 lần thời gian dành cho việc lập kế hoạch buổi tiêm chủng và báo cáo hàng tháng; tỷ lệ số liệu thống nhất giữa sổ tiêm chủng cá nhân và dữ liệu trên hệ thống đạt 89,1%; giữa sổ đăng ký tiêm chủng tại các bệnh viện và cơ sở tiêm chủng dịch vụ với hệ thống là 91%.

Tại tỉnh Đăk Nông, Ngành Y tế đã bắt đầu triển khai báo cáo điện tử từ tháng 1/2021 và phấn đấu 100% cơ sở thực hiện tiêm chủng gồm cơ sở tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng dịch vụ triển khai đồng bộ báo cáo điện tử thay thế cho báo cáo văn bản; 100% các cơ sở thực hiện tiêm chủng được giám sát hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình triển khai báo cáo điện tử; 100% các cơ sở y tế công lập, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn tỉnh đã được tập huấn về triển khai hoạt động báo cáo điện tử trên hệ thống. Qua đó, đã nâng cao kỹ năng cho đội ngũ cán bộ chuyên trách tiêm chủng từ tuyến tỉnh đến tuyến cơ sở trong công tác báo cáo.

Để triển khai hệ thống báo cáo điện tử một cách đồng bộ, đòi hỏi 100% các cơ sở tiêm chủng phải đảm bảo được trang bị hệ thống máy tính có kết nối internet, máy in, máy đọc, quét mã vạch… Chính vì vậy, để hệ thống báo cáo điện tử trong chương trình tiêm chủng mở rộng trên địa bàn tỉnh đạt hiệu quả cao, ngành Y tế và Chính quyền địa phương cần xem xét nhiều khía cạnh, từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị (như điện lưới, máy tính, kết nối internet, máy in, máy đọc mã vạch…), nguồn nhân lực (bao gồm kiến thức và kỹ năng sử dụng hệ thống của cán bộ chuyên trách tại các đơn vị, đánh giá chất lượng số liệu)… Từ đó xác định các hoạt động can thiệp phù hợp, kịp thời để việc triển khai hệ thống quản lý thông tin tiêm chủng quốc gia như kế hoạch đề ra./.

Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link