Công tác phòng chống sốt xuất huyết huyện Krông Nô (06/08)
Tính đến tháng 7 năm 2018, trên địa bàn huyện Krông Nô ghi nhận 32 ca mắc sốt xuất huyết (SXH) rải rác tại 7/12 xã. Riêng tuần 29 có 10 ca tại 2 thôn Đăk Prí và thôn Nam Tân - xã Nâm Nđir. Qua điều tra định lượng véc tơ xác minh đây là mức gần đạt ngưỡng gây dịch. Chính vì vậy Trung tâm Y tế huyện Krông Nô đã chủ động ra quân phun hóa chất diệt muỗi phòng chống bệnh sốt xuất huyết từ ngày 23/7 – 1/8 năm 2018 tại 2 thôn trên.
Gian nan xóa “vùng lõm” về tiêm chủng (02/08)
Năm 2017, xã Đăk Drô - huyện Krông Nô được xác định là một trong những “vùng lõm” về tiêm chủng. Công tác tiêm chủng tại đây gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ các điều kiện kinh tế - xã hội địa phương. Thời gian qua, Ngành Y tế huyện Krông Nô đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm cải thiện tình hình, nâng cao tỷ lệ tiêm chủng. Tuy nhiên, việc lấp đầy “vùng lõm” vẫn đang là bài toán vô cùng nan giải.
Số ca bệnh sốt rét có xu hướng giảm (01/08)
Sau thời điểm gia tăng mạnh vào những tuần 13-16, đến nay, số ca bệnh sốt rét đang giảm dần và đi vào ổn định. Tình hình bệnh sốt rét đang trong tầm kiểm soát và báo hiệu nhiều kết quả khả quan. Đó là nhờ sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của các đơn vị y tế cũng như sự đồng lòng của các cấp các ngành trong và ngoài tỉnh.
Y tế trường học - khoảng trống cần được lấp đầy (01/08)
Y tế trường học là một lĩnh vực thuộc chuyên ngành y tế dự phòng bao gồm một hệ thống các phương pháp, biện pháp can thiệp nhằm bảo vệ, nâng cao sức khoẻ học sinh; biến các kiến thức khoa học thành các kỹ năng thực hành trong mọi hoạt động của lứa tuổi học đường. Học sinh thuộc lứa tuổi đang có sự phát triển nhanh về mọi mặt. Vì vậy, muốn cho thế hệ tương lai phát triển toàn diện thì các bậc phụ huynh, gia đình và xã hội cần thiết phải chú ý, quan tâm nuôi dưỡng ngay từ độ tuổi học đường. Tại Đăk Nông, công tác y tế trường học nhiều năm qua đã được Ngành Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ngành Y tế triển khai với nhiều giải pháp nhằm củng cố nhân lực và tăng cường cơ sở vật chất cho công tác y tế học đường. Tuy nhiên, trên thực tế công tác này vẫn còn tồn tại những vấn đề chưa được giải quyết triệt để.
Triển khai các biện pháp ngăn chặn không để dịch lây lan trên diện rộng (31/07)
Từ ngày 15/7 - 28/7, tại địa bàn xã Nâm N’Đir liên tiếp xuất hiện 21 ca bệnh sốt huyết, nâng số ca bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn toàn huyện lên 38 ca. Tại xã Nâm N’Đir số bệnh nhân chủ yếu tập trung ở hai thôn Nam Tân và Đăk Pri. Trước tình hình ổ dịch xuất hiện và lây lan nhanh trong thời gian ngắn, TTYT Krông Nô đã nhanh chóng tiến hành khoanh vùng ổ dịch và triển khai các biện pháp ngăn chặn, khống chế, không để dịch lây lan trên diện rộng. Đội phòng chống dịch đã nhanh chóng tiếp cận địa bàn, giám sát ca bệnh, điều tra dịch tễ, giám sát huyết thanh lấy mẫu xác định bệnh đồng thời giám sát véc tơ để xác định nguồn lây. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy, hầu hết bệnh nhân đều là người dân tại địa phương, mắc bệnh tại chỗ do dịch tễ lưu hành. Một số trường hợp có biểu hiện sốt xuất huyết nặng đã được chuyển lên tuyến trên điều trị tích cực.