Đắk Nông chỉ đạo tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

Vừa quan, UBND tỉnh vừa ban hành Công văn số 4303/UBND-KGVX ngày 23/7/2024 về việc tăng cường quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, chủ động thực thực hiện công tác quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng theo thẩm quyền và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tế; tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tại Thông báo số 382/TB-VPCP ngày 16/9/2023 và Thông báo số 16/TB-VPCP ngày 17/01/2024 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ tại các cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm; Công văn số 4318/BYT-ATTP ngày 10/7/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường phối hợp quản lý quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Cụ thể, Sở Y tế tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác quản lý nội dung thông tin quảng cáo của các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm thực phẩm trên địa bàn; kiểm tra sau đăng ký công bố để phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm về chất lượng, về quảng cáo theo quy định của pháp luật, công khai vi phạm theo quy định hiện hành. Tăng cường công tác hậu kiểm; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có sản phẩm vi phạm các nội dung nêu trên (nếu có) theo quy định của pháp luật. Công khai tên cơ sở vi phạm, sản phẩm vi phạm, nội dung vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật.

Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các vi phạm về kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng trên các trang thương mại điện tử, sàn giao dịch thương mại điện tử, các hoạt động kinh doanh đa cấp thực phẩm chức năng.

Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông, Báo Đắk Nông tăng cường kiểm tra và có chế tài xử lý nghiêm đối với các Website, mạng xã hội; các cơ quan phát hành quảng cáo quản lý nội dung trong các chương trình tương tác, quảng bá cho doanh nghiệp để không vi phạm quy định về quảng cáo thực phẩm chức năng; không phát hành quảng cáo khi chưa có thẩm định nội dung của cơ quan có thẩm quyền hoặc quảng cáo không đúng với nội dung đã được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tuyên truyền, hướng dẫn người dân chỉ mua các sản phẩm thực phẩm chức năng khi thực sự có nhu cầu và dùng đúng hướng dẫn sử dụng; khi có bệnh phải tới cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh kịp thời; không sử dụng sản phẩm theo cách truyền miệng, không hiểu rõ về sản phẩm. Tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, đặc biệt các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng.

Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường Đắk Nông chỉ đạo kiểm tra xử lý nghiêm hiện tượng lừa dối người tiêu dùng trên mạng xã hội như: Các tổ chức, cá nhân thực hiện cắt ghép hình ảnh của các cơ quan y tế, bác sỹ, cơ quan báo chí, truyền hình; tạo dựng các nội dung quảng cáo thực phẩm chức năng như thuốc chữa bệnh; quảng cáo sai sự thật, giả mạo bác sỹ, giả mạo người bệnh.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các Phòng, Ban, đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chỉ mua các sản phẩm thực phẩm chức năng khi thực sự có nhu cầu và dùng đúng hướng dẫn sử dụng; khi có bệnh phải tới các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh kịp thời; không sử dụng sản phẩm theo cách truyền miệng, không hiểu rõ về sản phẩm./.

Tác giả: Ngọc Vân