A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Nông chuẩn bị triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em

Ngày 11/10/2023, Bộ Y tế có Công văn số 6552/BYT-BM-TE về việc triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Đăk Nông. Dự kiến thời gian triển khai phần mềm tại Đăk Nông bắt đầu từ tháng 12/2023. Theo đó, chương trình sẽ bao gồm các hoạt động hội nghị phổ biến, thúc đẩy triển khai phần mềm; thăm quan hoạt động chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe bà mẹ, trẻ em tại Bệnh viện đa khoa tỉnh; tập huấn sử dụng phần mềm cho cán bộ đầu mối tuyến tỉnh và cơ sở thông qua các hình thức trực tiếp và trực tuyến; truyền thông quảng bá sự hiện diện và hữu ích của phần mềm trên các kênh thông tin đại chúng.

Giao diện Phần mềm thân thiện người dùng, giúp cán bộ bán trú dễ dàng thao tác.

Trước đó, ngày 30/11/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký ban hành Quyết định số 4976/BYT-BMTE về việc ban hành phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 đến 60 tháng tuổi” áp dụng trong toàn quốc. Từ đó đến nay, với sự hỗ trợ của Công ty Ajnomoto Việt Nam, đã có 40 tỉnh/thành phố trên cả nước ứng dụng phần mềm trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng. Theo tinh thần thúc đẩy triển khai phần mềm trên toàn quốc, tỉnh Đăk Nông tiếp tục là địa phương tiếp theo được thụ hưởng lợi ích từ chương trình trong thời gian tới. Phần mềm được sử dụng tại mọi cơ sở y tế, kể cả y tế ngoài công lập và tại cộng đồng.

Phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi ra đời với mục tiêu đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến dưới 60 tháng tuổi, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam. Trong phần mềm có Ngân hàng thực đơn với các loại thực phẩm phong phú phù hợp cho mẹ và bé thuộc các giai đoạn khác nhau, vùng miền khác nhau. Các thực đơn trong ngân hàng đảm bảo không lặp lại, đáp ứng đủ về năng lượng, cân đối các chất dinh dưỡng, đa dạng thực phẩm, đáp ứng đủ nhu cầu canxi, rau và trái cây, phù hợp đặc tính sinh lí, khẩu vị vùng miền, ngon miệng và dễ dàng áp dụng. Ngân hàng thực đơn còn được trực tiếp đánh giá bởi các chuyên gia dinh dưỡng, chuyên gia lĩnh vực sản nhi cũng như được gửi đến các phụ nữ mang thai/bà mẹ cho con bú nấu thử tại nhà để thử vị và đánh giá, phát triển thực đơn mẫu, phát triển thực đơn chi tiết nhằm mang đến cho các bà mẹ và trẻ em những bữa ăn hàng ngày đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với khẩu vị của từng cá nhân và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đây là một trong những nỗ lực Bộ Y tế hướng đến việc thực hiện “Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2011– 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” trong đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em là một trong những mục tiêu hàng đầu.


Tác giả: Hồ Long

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website