A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Thực phẩm là nhu cầu thiết yếu của con người. Cùng với sự gia tăng của dân số và chất lượng cuộc sống, nhu cầu về thực phẩm ngày càng gia tăng. Hiện nay, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn các sản phẩm có chất lượng, giá cả phù hợp và bước đầu được bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Tuy nhiên, vì những mục đích khác nhau mà một số nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã lợi dụng những chính sách mở cửa, hội nhập để kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, thực phẩm không đảm bảo theo quy trình sản xuất… gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Xuất phát từ mục đích bảo vệ sức khỏe toàn dân trước các nguy cơ từ các loại thực phẩm kém chất lượng, trong những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm luôn được cấp ủy, chính quyền quan tâm và tạo được những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Kiểm tra ATTP tại các tiệm tạp hoá trên địa bàn tỉnh

Trong năm 2022, công an tỉnh Đăk Nông đã triển khai quyết liệt đồng bộ các giải pháp và xử lý nghiêm hành vi liên quan đến lĩnh vực an toàn thực phẩm góp phần răn đe, phòng ngừa hành vi vi phạm. Trong năm, lực lượng Công an tỉnh đã phát hiện 9 vụ, 11 cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm. Trong đó, có 2 vụ, 2 cá nhân chuyển đề nghị xử lý hình sự và 7 vụ, 9 cá nhân xử lý hành chính với tổng số tiền 111.415.500 đồng. So với các năm trước, số vụ phát hiện trong quá trình thanh, kiểm tra chỉ vi phạm hành chính thông thường như liên quan đến công tác lưu trữ, bảo quản thực phẩm, vệ sinh thực phẩm. Trong thời gian gần đây, lực lượng công an đã phát hiện các hành vi làm giả thực phẩm hoặc kinh doanh sản phẩm kém chất lượng. Cụ thể, phát hiện 01 vụ làm giả thịt heo Nái thành thịt Nai tại P. Nghĩa Thành - TP Gia Nghĩa và đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Phát hiện 01 vụ kinh doanh ngũ cốc Gold X3 của Công ty Go Era tại huyện Cư Jut, kinh doanh thực phẩm kém chất lượng nhưng vẫn thực hiện quảng cáo rầm rộ “đánh bóng” chất lượng sản phẩm qua các trang mạng xã hội.Cơ quan chức năng đã xử phạt hành chính với tổng số tiền trên 147 triệu đồng. Một số cơ sở đã có xu hướng kinh doanh các mặt hàng thực phẩm đông lạnh có nguồn gốc từ nước ngoài về địa bàn tỉnh để tiêu thụ. Cụ thể, trong quý I/2023, phát hiện 02 vụ kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại địa bàn huyện Cư Jut đã tiến hành thu giữ 498kg thịt các loại và quyết định xử phạt hành chính 23 triệu đồng.

Qua các đợt thanh, kiểm tra của lực lượng công an cho thấy tình hình vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh vẫn đang diễn biến phức tạp, vụ việc được phát hiện có tính chất nguy hiểm hơn, các đối tượng phạm tội ngày càng tinh vi, thủ đoạn với các phương thức hoạt động phạm tội mới. Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đa phần có quy mô nhỏ lẻ; các mặt hàng dược phẩm, thực phẩm chức năng, sữa, bánh kẹo.... đa dạng về mẫu mã, chủng loại đều được sản xuất ngoài tỉnh, có nhiều sản phẩm ngoại nhập, do đó, công tác kiểm tra, giám sát về nguồn gốc, chất lượng gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, hiện nay hoạt động mua bán các loại sản phẩm đang diễn ra phổ biến trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo và một số cơ sở sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để giao hàng tiềm ẩn nguy cơ kinh doanh hàng giả, kém chất lượng. Vì vậy, công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác an toàn thực phẩm cần được tăng cường.

          Để đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, lực lượng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - công an tỉnh đã đề ra một số giải pháp khắc phục. Cụ thể, đẩy mạnh công tác giải quyết, hỗ trợ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện cơ chế chính sách khuyến khích, hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh để thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh theo hướng “Nông nghiệp, sản phẩm sạch trên địa bàn tỉnh”, phát huy hơn nữa mô hình OCOP. Tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm theo từng chuyên đề trọng điểm. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh phong trào quần chúng nhân dân phát hiện, tố giác hành vi vi phạm, tẩy chay các sản phẩm hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm.../.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website