A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trước và trong dịp Tết Trung thu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Đắk Nông

Từ ngày 29/8 - 09/9/2022 Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (được thành lập theo Quyết định 486/QĐ-SYT ngày 23/8/2022 của Sở Y tế) đã tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, nước uống đóng chai, thịt, sản phẩm từ thịt,... trên địa bàn tỉnh.

Trong quá trình kiểm tra, đoàn đã tập trung kiểm tra các nội dung bảo đảm ATTP được quy định tại các văn bản liên quan đến công tác quản lý ATTP như: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm); Việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, trình tự công bố sản phẩm, phiếu kết quả kiểm nghiệm; Nguồn gốc xuất xứ thực phẩm; nhãn sản phẩm, thực phẩm; Điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; điều kiện về trang thiết bị, dụng cụ, con người được quy định tại Luật an toàn thực phẩm và Thông tư của các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương.

Tổng số cơ sở được kiểm tra là 30 cơ sở. Trong đó: 23/30 cơ sở chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP, đảm bảo các điều kiện trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm (chiếm 76,6%), 07/30 cơ sở vi phạm điều kiện về ATTP (chiếm 23,4%) trong đó: 04/30 Số cơ sở bị phạt vi phạm hành chính với số tiền 43.000.000 đồng (13,3%).  04 cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính bao gồm: Tạp hóa Hải Thân (xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông); tạp hóa Phương Thúy (thị trấn EaTling, huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông); tạp hóa Phương Thúy (thị trấn Đức An, huyện Đăk Song, tỉnh Đắk Nông); Hợp tác xã Nông nghiệp xanh Quảng Trực (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông).

Các lỗi vi phạm chủ yếu phát hiện trong quá trình kiểm tra: Không có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; nơi bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh...

  Qua công tác kiểm tra chưa phát hiện các vụ việc vi phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực ATTP trong dịp Tết trung thu năm 2022; hầucác mặt hàng bánh Trung thu năm 2022 có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; Người kinh doanh thực phẩm đa phần đã chấp hành tốt các điều kiện về bảo đảm an toàn thực phẩm; người tiêu dùng ngày có chiều hướng lựa chọn thực phẩm sạch và an toàn.

Trong quá trình kiểm tra Đoàn cũng đã tuyên truyền các cơ sở thực phẩm thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 trong kinh doanh thực phẩm; Đối với các cơ sở chưa đảm bảo điều kiện ATTP trong kinh doanh Đoàn đã hướng dẫn cơ sở thực hiện các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, hướng dẫn chủ cơ sở khắc phục những tồn tại mà Đoàn kiểm tra đã phát hiện.


Tác giả: Duy Quyến

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website