A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục kiểm tra đột xuất các bếp ăn tập thể tại các trường học

Thực hiện Công văn số 787/BYT-ATTP, ngày 20/02/2023 của Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể. Chi cục ATVSTP đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra về chất lượng bữa ăn cũng như công tác VSATTP tại bếp ăn tập thể của các trường học trên địa bàn tỉnh Đăk Nông.

Một số hình ảnh kiểm tra ATTP tại các trường mầm non trên địa bàn tỉnh

Chi cục ATVSTP đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định tại Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm về quy định điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, trách nhiệm quản lý nhà nước an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Trong đó, nhấn mạnh việc người đứng đầu cơ sở, đơn vị tổ chức bếp ăn tập thể phải chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm theo đúng quy định.

          Bên cạnh đó, Chi cục cũng tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, liên hệ Ban giám hiệu nhà trường, Lãnh đạo các cơ sở y tế trong giám sát, kiểm tra việc chấp hành các quy định an toàn thực phẩm từ nguồn gốc thực phẩm, quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển, giao nhận thực phẩm; kiểm thực ba bước và lưu mẫu thực phẩm tại các bềp ăn tập thể đặc biệt là bếp ăn trường học. Phát hiện sớm và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; công khai vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Theo quy định, việc đảm bảo đủ chất dinh dưỡng trong bữa ăn cũng như ATTP phải được chú trọng. Cung cấp thực phẩm đầu vào phải được kiểm tra, giám sát chặt chẽ bởi nhân viên y tế, thanh tra Nhân dân, giáo viên và phụ huynh học sinh để đảm bảo thực phẩm của nhà cung cấp phải tươi ngon, đủ định lượng, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Bếp phải nấu theo nguyên tắc một chiều, các đồ dùng, trang thiết bị được vệ sinh sạch sẽ. Quy trình sơ chế, chế biến, nấu ăn, chia khẩu phần ăn và lưu mẫu thức ăn được thực hiện theo đúng quy định về đảm bảo ATTP. Thực đơn cần thay đổi hàng ngày, tránh lặp lại trong một tuần.

Đối với các cơ sở giáo dục, ngoài các quy định nêu trên, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT-BYT- BGDĐT ngày 08/7/2008 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo Hướng dẫn công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế - Bộ Giáo dục và Đào tạo Quy định về công tác y tế trường học.

Theo bà Nguyễn Thanh Tâm - Chi cục phó Chi cục ATVSTP Đăk Nông, qua việc kiểm tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm góp phần đảm bảo VSATTP đối với các bếp ăn tập thể trong trường học. Đồng thời hạn chế vấn đề ngộ độc thực phẩm, ngăn ngừa các bệnh lây qua đường thực phẩm. Thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát, chúng tôi cũng tăng cường hoạt động tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng, nhất là những người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm, để họ hiểu rõ tầm quan trọng của chất lượng thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng, góp phần đem lại một bữa ăn an toàn, chất lượng cho các cháu.

Thời gian tới, Chi cục ATVSTP tiếp tục kiểm tra đột xuất đối với các bếp ăn trường học, rà soát quy trình chuẩn từ nguyên liệu đầu vào đến quy trình chế biến, yếu tố con người…, nhất là truy xuất nguồn gốc thực phẩm tận nơi sản xuất và cung cấp thực phẩm.

Chi cục ATVSTP đề nghị chính quyền các cấp, các ngành Công thương, Nông nghiệp, cần quyết liệt trong quá trình truy xuất nguồn gốc, bởi các đơn vị cung ứng đã nhập thực phẩm từ nhiều nguồn. Trong đó, có nguồn gốc từ nội địa,  nhưng cũng có thể cung ứng hàng ngoại nhập để đưa vào bếp ăn trường học. Chi cục ATVSTP cũng đề nghị UBND các huyện, thành phố cần tăng cường kiểm tra các bếp ăn trường học theo phân cấp. Qua kiểm tra, giám sát, nếu phát hiện vi phạm về VSATTP, có thể xử lý vi phạm theo quy định, đối với cá nhân, tổ chức vi phạm quy định có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng cần yêu cầu nhà cung cấp dừng ngay việc cung ứng thực phẩm, suất ăn đối với bếp ăn trường học. Các nhà trường phải bảo đảm những thực phẩm được đưa vào bếp ăn trường học đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Đơn vị cung cấp phải chấp hành các quy định về VSATTP./.


Tác giả: Văn Tiến

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website