Đăk Nông triển khai hoạt động Chăm sóc sức khỏe sinh sản tại các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Trong năm 2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (TTKSBT)  đã xây dựng kế hoạch, tham mưu cấp trên ban hành các văn bản, hướng dẫn liên quan Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản (CSSKSS) tại các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số; chăm sóc sức khoẻ bà mẹ - trẻ em; chăm sóc trước sinh, trong sinh và sau sinh được đặc biệt chú trọng.

BS CKI Phạm Thị Thu Huyền - Trưởng khoa Sức khỏe sinh sản - CDC tỉnh Đắk Nông thực hiện truyền thông trực tiếp về lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ tại xã Quảng Phú – huyện Krông Nô năm 2023

Quang cảnh lễ phát động hưởng ứng tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ tại huyện Đăk Glong – tỉnh Đăk Nông năm 2023

Tiếp nối những thành quả đạt được trong năm 2023, TTKSBT ban hành kế hoạch số 81/KH-KSBT ngày 8 tháng 5 năm 2023 về việc triển khai hoạt động CSSKSS thuộc dự án Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số; phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (dự án 7) năm 2024. Theo đó, trong năm 2024, TTKSBT tiếp tục triển khai các hoạt động CSSKSS tại các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó ưu tiên nguồn lực hỗ trợ cho các thôn, bon đặc biệt khó khăn, xã đặc biệt khó khăn.

Các hoạt động được triển khai bao gồm: xây dựng và phát triển y tế cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; giám sát hoạt động chăm sóc sức khoẻ sinh sản tại các cơ sở y tế ở vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh; Xây dựng kế hoạch tổ chức hội thảo chuyên đề triển khai các nội dung chuyên môn về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em; hoạt động chăm sóc sức khỏe, giảm tử vong mẹ, trẻ em; kiểm tra, giám sát hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, đánh giá và báo cáo định kỳ việc thực hiện các can thiệp về chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em. chăm sóc sức khỏe sinh sản cho Bà mẹ mang thai tuổi vị thành niên – thanh niên (VTN-TN) và phụ nữ độ tuổi sinh đẻ người đồng bào dân tộc thiểu số tại các vùng sâu vùng xa vùng khó khăn tập trung nhiều đồng bào sinh sống góp phần giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em.

Tuyên truyền vận động thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nói riêng và người đồng bào dân tộc thiểu số nói chung. Qua đó, đơn vị đã nâng cao năng lực truyền thông cho cán bộ các cấp bao gồm cán bộ y tế và cán bộ thuộc các ban, ngành, đoàn thể cấp cơ sở về công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ - trẻ em, CSSKSS thông qua các lớp tập huấn, hội thảo chuyên đề, các lớp đào tạo ngắn hạn…; phát triển, xây dựng và in ấn, nhân bản các sản phẩm truyền thông phù hợp với bối cảnh văn hóa của từng dân tộc như tờ rơi, áp phích, tranh lật, sách mỏng…; đăng tải tin, bài, video phổ biến kiến thức, phóng sự, trailer quảng bá, bài phát thanh... trên các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội; thực hiện khảo sát, xác định mô hình, nội dung, hình thức truyền thông về sức khỏe bà mẹ trẻ em phù hợp với bối cảnh văn hóa của các dân tộc. Từ đó, xây dựng thí điểm mô hình truyền thông tại cộng đồng về sức khỏe bà mẹ trẻ em. Thông qua già làng, trưởng bản, những người có uy tín tại địa phương,  tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các hành vi chăm sóc sức khỏe nói chung, và SKSS nói riêng. Đồng thời, tăng cường các hoạt động tuyên truyền vận động, truyền thông thay đổi hành vi về CSSKSS cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nói riêng và người đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, góp phần cải thiện dinh dưỡng bà mẹ - trẻ em. Vào các đợt cao điểm như: Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ; Tuần Lễ Làm mẹ an toàn, đơn vị đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức  phát động chiến dịch và triển khai các hoạt động truyền thông hưởng ứng.

TTKSBT cũng chú trọng việc xây dựng và phát triển y tế cơ sở vùng đồng bào dân tộc thiểu số; CSSKSS tuổi VTN-TN và phụ nữ độ tuổi sinh đẻ người đồng bào dân tộc thiểu số góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe nhân dân, giảm tỷ lệ tử vong bà mẹ, trẻ em. Qua đó, đồng bào dân tộc thiểu số có khả năng tiếp cận với các dịch vụ có chất lượng về sức khỏe nói chung, SKSS nói riêng; cải thiện dinh dưỡng cho bà mẹ - trẻ em; góp phần giảm tử vong mẹ, tử vong trẻ em; đồng thời thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi./.

Tác giả: Thương Thương