A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

K’rông Nô tích cực chăm lo đời sống, tinh thần và sức khỏe cho Người cao tuổi

Trong những năm qua, huyện K’rông Nô luôn chú trọng quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần cũng như chăm sóc sức khỏe cho Người cao tuổi (NCT) trên địa bàn huyện. Qua đó, tạo điều kiện để NCT sống an vui, hạnh phúc, phát huy vai trò NCT trong gia đình, xã hội.

Tập huấn hướng dẫn NCT tự chăm sóc sức khỏe qua đó giúp NCT nâng cao nhận thức và kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình

Huyện K’rông Nô 5.227 NCT từ 60 tuổi trở lên, có 830 người NCT trên 80 tuổi, có 4.365 NCT được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, có 3.725 người có thẻ bảo hiểm y tế. Tỷ lệ khám sức khỏe định kỳ cho NCT hàng năm đạt trên 80%, công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, chăm sóc sức khỏe cho NCT luôn được đáp ứng kịp thời.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hội NCT huyện phối hợp với Phòng lao động thương binh và xã hội đi thăm, tặng quà cho NCT nghèo, cô đơn nhân dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 và chúc thọ, mừng thọ cho NCT 80 tuổi, 85 tuổi, 90 tuổi, 95 tuổi và 100 tuổi tròn: Chủ tịch nước chúc thọ 100 tuổi tròn cho 06 cụ; Chủ tịch UBND tỉnh chúc thọ 90 tuổi cho 41 cụ và 95 tuổi cho 13 cụ; Chủ tịch UBND huyện chúc thọ, mừng thọ 80 tuổi cho 70 người và 85 tuổi: 72 người; UBND các xã chúc thọ 70 tuổi: 192 người, 75tuổi: 137 người và trên 100 tuổi 11 người nhân dịp tết Nguyên Đán theo quy định của Luật Người cao tuổi.

Quỹ Thiện Tâm do Trung ương hội NCT vận động tặng NCT có hoàn cảnh khăn: 15 suất, 600.000 đồng/suất; Hội NCT huyện tặng NCT có hoàn cảnh khó khăn: 80 suất, 300.000 đồng/suất; Hội NCT các xã, thị trấn phối hợp chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành và các nhà hảo tâm tặng 359 xuất suất quà với tổng kinh phí 107.700.000 đồng.

Các hoạt động về nâng cao đời sống tinh thần cho NCT cũng được chú trọng. Hội NCT các xã luôn đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong các Chi hội. Nhân kỷ niệm các ngày lễ trọng đại trong năm như Mừng đảng, mừng xuân Quý Mão, ngày giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước, Ngày vì Người cao tuổi Việt Nam…tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao giữa các Chi hội qua đó giúp NCT được gặp gỡ, giao lưu, được sống vui - sống khỏe.

Công tác phát huy vai trò của NCT cũng được quan tâm, cán bộ, hội viên trên địa bàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, phong trào chống tội phạm ở địa phương; xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, tham gia công tác hòa giải, tham gia phong trào toàn dân bảo vệ Tổ quốc, phong trào phòng chống tệ nạn xã hội…

Công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT trên địa bàn huyện luôn được Ngành Y tế chú trọng triển khai. 6 tháng đầu năm 2023, Trung tâm Y tế phối hợp với Phòng Y tế huyện đã đã tổ chức 20 lớp tập huấn, hội nghị nói chuyện chuyên đề về công tác chăm sóc sức khỏe cho gần 1.000 NCT tại 10 xã với các nội dung về đáp ứng nhu cầu chăm sóc, nâng cao sức khỏe NCT, thích ứng với già hóa dân số; tâm lý về sức khỏe của NCT; cách chăm sóc sức khỏe cho NCT; hướng dẫn NCT tự chăm sóc sức khỏe qua đó giúp NCT nâng cao nhận thức và kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình. Ngoài ra, trong các đợt khám sức khỏe cho NCT hay NCT đến các cơ sở y tế khám chữa bệnh đều được tư vấn cách phòng một số bệnh thường gặp ở NCT, hướng dẫn người nhà NCT cách chăm sóc sức khỏe cho NCT. Trong 6 tháng đầu năm có 2.306 lượt người được tư vấn, tuyên truyền; có 1.298 lượt NCT đến các cơ sở y tế khám và điều trị.

K’rông Nô hiện có 675 NCT mắc các bệnh mãn tính không lây nhiễm (ít nhất 01 bệnh như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp…) thường xuyên được theo dõi sức khỏe và có sổ theo dõi sức khỏe tại các Trạm Y tế xã. Tại các đợt khám sức khỏe định kỳ, NCT sẽ được các y bác sỹ thăm khám, tư vấn sức khỏe, hướng dẫn chế độ ăn uống, luyện tập để nâng cao sức khỏe và phòng chống bệnh tật. Bênh cạnh đó, Trạm Y tế xã tổ chức các buổi tuyên truyền tại thôn để thăm khám, tư vấn cho các cụ và người nhà về chế độ dinh dưỡng, tập thể dục nâng cao sức khỏe tại nhà…Trạm Y tế luôn coi việc chăm sóc sức khỏe cho NCT là nhiệm vụ hết sức quan trọng của trạm. Việc quản lý tốt, điều trị tốt giúp NCT giám sát được bệnh tật, làm giảm nguy cơ tai biến, giảm chi phí điều trị, giúp phòng ngừa bệnh tật tốt hơn. Đối với NCT neo đơn, bị bệnh nặng không thể đến cơ sở y tế để chữa bệnh sẽ được cán bộ y tế đến khám tại nhà.

Năm 2023, chỉ tiêu được giao về khám sức khỏe định kỳ cho NCT của huyện là 90%, để đạt được chỉ tiêu giao trên Trung tâm Y tế huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân khai kinh phí để tổ chức khám, lập hồ sơ theo dõi, quản lý sức cho NCT (dự kiến tổ chức khám sức khỏe định kỳ trong tháng 8 tại 12 xã, thị trấn). Việc tổ chức các đợt khám sức khỏe định kỳ cho NCT đã góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho NCT trên địa bàn huyện trong giai đoạn hiện nay.

Để đạt được các kết quả nêu trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Hội NCT tỉnh, sự phối hợp của các ban ngành cũng như của Ngành Y tế, hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe của NCT ngày càng được nâng cao. Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới cần chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả cộng đồng về công tác chăm sóc NCT; quan tâm thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách, tạo điều kiện cho NCT “Sống vui - Sống khỏe - Sống có ích”.


Tác giả: Phan Mai

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website