Tháng hành động Quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình

Ngày 04 tháng 5 năm 2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg chọn ngày 28/6 hàng năm là Ngày Gia đình Việt Nam. Đây là ngày tôn vinh truyền thống gia đình, hướng tới mục tiêu xây dựng gia đình Việt Nam “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững”.

Nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong các tầng lớp nhân dân và trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật về hôn nhân và gia đình; bình đẳng giới; phòng, chống bạo lực gia đình.  Đồng thời, tôn vinh những giá trị văn hóa nhân văn sâu sắc về truyền thống của gia đình Việt Nam. Vừa qua, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Đăk Nông ban hành Công văn đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố chỉ đạo, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình (Tháng 6) và kỷ niệm 22 năm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2023) phù hợp với điều kiện, đặc điểm của cơ quan, địa phương; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa ứng xử trong gia đình, cộng đồng; đề cao các chuẩn mực đạo đức, lối sống và truyền thống văn hóa tốt đẹp của gia đình, đồng thời biểu dương những tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác gia đình trên địa bàn.

Theo đó, Sở VHTT&DL đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố đa dạng hóa hình thức tổ chức như: Mittinh, diễu hành; tăng cường thời lượng, chuyên mục tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình trên các cơ quan truyền thông (Đài phát thanh - truyền hình, cổng thông tin điện tử; hệ thống loa phát thanh); tọa đàm nói chuyện chuyên đề; các hoạt động giao lưu, hội thi về Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình; trình diễn văn nghệ, thời trang, vẽ tranh, thi thể dục thể thao gia đình gắn với chủ đề phòng, chống bạo lực gia đình...

Năm 2023, kỷ niệm 22 năm Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng” là dịp để các ngành, các cấp, các đoàn thể, các tổ chức xã hội và các tầng lớp nhân dân quan tâm đến vị trí, vai trò của gia đình; cách thức tổ chức cuộc sống, xây dựng mối quan hệ bình đẳng và phòng, chống bạo lực gia đình. Đòng thời, tôn vinh những giá trị nhân văn sâu sắc của gia đình Việt Nam./.

Tác giả: Ngọc Chinh