A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo đối với một số sản phẩm si rô ho bị cấm sử dụng

Ngày 21/4/2023, Bộ Y tế ban hành văn bản số 2349/BYT-QLD về việc cảnh báo đối với một số sản phẩm si rô ho bị cấm sử dụng.

Danh sách 14 loại si rô ho trong danh mục cấm theo văn bản số 2349/BYT-QLD của Bộ Y tế.

Theo Bộ Y tế, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cảnh báo các cơ quan chức năng thành viên của Interpol về việc hàng trăm trẻ em đã tử vong hoặc bị tổn thương thận cấp tính sau khi sử dụng 14 sản phẩm siro bị cấm ở một số quốc gia. Các sản phẩm này được sản xuất tại Ấn Độ và Indonesia có chứa Diethylene có thể dẫn đến tổn thương sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong cho người sử dụng. Các sản phẩm trên chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố khẩn trương triển khai các hoạt động thanh tra, kiểm tra tại các cơ sở kinh doanh dược về việc lưu hành các sản phẩm này nói riêng và các thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ, chưa được cấp phép lưu hành nói chung trên thị trường; phổ biến, thông báo cho các cơ sở y tế, cơ sở dược trên địa bàn, các khoa, phòng tại đơn vị biết về các thông tin cảnh báo đối với 14 sản phẩm siro ho nêu trên để khuyến cáo về tác hại nghiêm trọng nếu sử dụng sản phẩm và nghiêm cấm sử dụng; tăng cường tuyên truyền trên địa bàn và tại đơn vị về việc không sử dụng các thuốc không được cấp phép lưu hành, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Trường hợp phát hiện các sản phẩm trên có lưu hành tại địa phương cần tiến hành thu hồi, tiêu hủy và xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh dược theo quy định, tránh gây hại cho người sử dụng, đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm (nếu có) về Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế)./.


Tác giả: Thương Thương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website