Đăk Nông định hướng phát triển dược liệu năm 2024

Ngày 17/10/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1719/QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Năm 2021 – 2025. Trong đó có nội dung: đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý.

Bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh – Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý

Sau 03 năm triển khai thực hiện, Bộ Y tế đã triển khai 22 dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý gồm: 18 vùng trồng, 4 dự án trung tâm nhân giống. Với mục tiêu bước đầu hình thành hệ thống chuỗi giá trị phát triển dược liệu quý. Qua đó, hình thành ý thức nuôi trồng dược liệu theo chuỗi giá trị, bảo tồn nguồn gen dược liệu và đảm bảo các quy trình, tiêu chuẩn về quản lý chất lượng.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Sơ kết 3 năm triển khai thực hiện đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý, bác sĩ CKII Huỳnh Thanh Huynh – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Tỉnh Đắk Nông lựa chọn huyện Đắk Glong là nơi triển khai thực hiện Dự án giai đoạn 2021-2030. Địa phương đã  ban hành các văn bản hướng dẫn liên quan, lựa chọn được đơn vị chủ trì liên kết và thành lập Hội đồng thẩm định dự án. Hiện nay, UBND huyện Đắk Glong đang tiến hành rà soát quy hoạch khu xây dựng nhà máy chế biến dược liệu thuộc chương trình dự án dược liệu quý, phối hợp với đơn vị chủ trì xây dựng kế hoạch triển khai các nội dung của dự án trong năm 2024.

Cũng theo Bác sĩ Huỳnh Thanh Huynh, để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ năm 2024 và các năm tiếp theo, tỉnh Đắk Nông xác định thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ như: khoanh vùng bảo tồn cây dược liệu; xây dựng cơ sở sản xuất giống dược liệu; hỗ trợ xây dựng các cơ sở sơ chế, chế biến dược liệu tại chỗ và phát triển chuỗi giá trị dược liệu.

Theo  đó, địa phương thực hiện khoanh vùng bảo tồn tại chỗ đối với 49 loài cây thuốc đặc hữu, quý hiếm, có giá trị tại 3 địa điểm bảo tồn gồm: Vườn quốc gia Tà Đùng, Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung và khu vực thuộc xã Quảng Trực – huyện Tuy Đức; định kỳ tiến hành kiểm kê, đánh giá hiện trạng các nguồn gen cây thuốc đặc hữu, quý hiếm, có giá trị làm cơ sở cho công tác bảo tồn và phát triển dược liệu bền vững. Đồng thời, xây dựng các vườn lưu giữ và bảo tồn nguồn gen tại Vườn quốc gia Tà Đùng và Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung. Tại đây, các nguồn gen cây thuốc quý hiếm, đặc hữu, có giá trị được lưu giữ và nhân giống phục vụ công tác bảo tồn, nghiên cứu, chọn tạo giống.

Căn cứ vào điều kiện thổ nhưỡng, đặc điểm sinh thái của cây dược liệu, nhu cầu sử dụng cũng như diện tích đất đai trồng cây dược liệu đã có, địa phương đã đề xuất phát triển 16 loài cây dược liệu tại 5 tiểu vùng sinh thái của tỉnh Đắk Nông. UBND tỉnh cũng quan tâm đầu tư hạ tầng cơ sở phục vụ nghiên cứu, nhân giống, sản xuất giống dược liệu; hỗ trợ các tổ chức, cá nhân khai thác và trồng cây dược liệu trong việc xây dựng hệ thống sơ chế, chế biến dược liệu tại chỗ đảm bảo nguyên tắc, tiêu chuẩn vệ sinh và tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) đối với cơ sở sản xuất thuốc từ dược liệu.

Để đảm bảo đầu ra cho người dân, UBND tỉnh chú trọng xây dựng mô hình phát triển chuỗi giá trị dược liệu; xây dựng các chuỗi (từ sản xuất, chế biến, tiêu thụ) cho các sản phẩm cây dược liệu đảm bảo an toàn, chất lượng; hình thành liên kết 5 nhà (nhà nông, nhà doanh nghiệp, nhà nước, nhà khoa học, ngân hàng); nhân rộng phương thức sản xuất, tiêu thụ theo các đơn đặt hàng từ nhu cầu thị trường, trong đó các doanh nghiệp đóng vai trò chủ chốt; nâng cao vai trò của hệ thống khuyến nông trong toàn tỉnh – đây không chỉ là cầu nối giữa nhà khoa học với người nông dân, mà còn là cầu nối giữa các doanh nghiệp thu mua và chế biến nông sản với người nông dân.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh chủ trương lồng ghép dự án phát triển trồng cây dược liệu trong các Chương trình, dự án liên quan, kết hợp với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, nâng cao giá trị cây dược liệu theo Chương trình OCOP (mỗi xã một sản phẩm) và xây dựng hệ thống quảng bá thương hiệu nhằm giới thiệu sản phẩm dược liệu của Đắk Nông đến với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế./.

Tác giả: Thương Thương