A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bệnh hẹp bao quy đầu ở trẻ em ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Hẹp bao quy đầu là tình trạng không thể tuột bao quy đầu lên khỏi quy đầu. Hẹp bao quy đầu được chia ra làm 2 loại: Hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý. Hẹp bao quy đầu sinh lý xảy ra tự nhiên ở trẻ trai sơ sinh. Hẹp bao quy đầu bệnh lý là tình trạng không thể tuột bao quy đầu lên khỏi quy đầu sau dậy thì hay sau thời điểm mà trước đó đã tuột lên được, thường xảy ra thứ phát do sẹo ở phần xa bao quy đầu. Trong hẹp bao quy đầu sinh lý, lỗ mở bao quy đầu không có sẹo, hình dạng lành lặn, trơn láng.Trong hẹp bao quy đầu bệnh lý, một vòng xơ màu trắng co rút lại thấy xung quanh lỗ mở bao quy đầu.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh lý hẹp bao quy đầu:

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ: Bao quy đầu không tuột khỏi quy đầu, không để lộ quy đầu khi dương vật cương cứng hoặc khi tiểu tiện. So với các bé trai khác thì trẻ mắc hẹp bao quy đầu có tia nước tiểu rất nhỏ và yếu, bé khó tiểu, tiểu đau nên rất dễ khóc. Khi chất cặn bã tích lại nhiều có thể khiến bao quy đầu sưng phồng, viêm tấy, đau đớn.

 

Hẹp bao quy đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nam giới ra sao?

Hẹp bao quy đầu gây mất thẩm mỹ bộ phận sinh dục do quy đầu không được lộ ra hoàn toàn, bao da bó khít lấy quy đầu nên kích thước dương vật không được phát triển hoàn thiện, nam giới vì thế mà luôn tự ti vì dương vật ngắn nhỏ, mất thẩm mỹ.

Hẹp bao quy đầu gây khó khăn khi tiểu tiện, vệ sinh bộ phận sinh dục. Nam giới mắc hẹp bao quy đầu thường rất khó khăn khi vệ sinh, tiểu đau và tiểu buốt, gây đau rát cho dương vật.

Hẹp bao quy đầu là nguyên nhân gây nên các bệnh viêm nhiễm nam khoa do nước tiểu tích tụ tại bao da. Nếu không được vệ sinh đúng sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm nam khoa như: viêm bao quy đầu, viêm quy đầu, viêm niệu đạo và nghiêm trọng hơn là hoại tử quy đầu, cụt quy đầu, ung thư dương vật… Thậm chí có thể gây vô sinh.

Gây khó khăn cho sinh hoạt tình dục: Khi dương vật cương cứng, hẹp bao quy đầu khiến vùng da bao quy đầu căng giãn, quy đầu bị bó chặt gây đau, khó chịu. Nam giới vì thế mà không thể giao hợp dễ dàng, khó thỏa mãn trong giao hợp. Nhiều trường hợp bị chảy máu, rách bao quy đầu và ám ảnh tình dục ở những lần sau đó.

Vì những ảnh hưởng kể trên, phụ huynh cần chú ý đến khâu vệ sinh bộ phận sinh dục cho trẻ, đặc biệt là vùng bao quy đầu. Khi tắm nên vạch da quy đầu xem có bị hẹp hay không, nếu bị hẹp cần đưa bé đi khám ngay để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn, điều trị kịp thời./.


Tác giả: BS Thu Huyền - Khoa SKSS - TT KSBT

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website