A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp

Sử dụng các biện pháp tránh thai là phương pháp được áp dụng nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi quan hệ tình dục. Đối với các cặp vợ chồng đang thực hiện kế hoạch hóa gia đình thì việc lựa chọn các biện pháp tránh thai cho mình là vô cùng quan trọng. Hiện nay có rất nhiều các biện pháp tránh thai hiện đại, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, chính vì vậy chúng ta cần tìm hiểu và gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp nhất.

Hiện tại có một số biện tránh thai được áp dụng phổ biến gồm:

1. Dụng cụ tử cung (còn gọi là vòng tránh thai): Ưu điểm là hiệu quả tránh thai rất cao; khả năng mang thai trở lại sớm khi tháo dụng cụ; tác dụng kéo dài 7-10 năm. Nhược điểm là không phù hợp với người chưa sinh lần nào; đặt vào, tháo ra phải được thực hiện tại cơ sở y tế; không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

2. Bao cao su là một biện pháp tránh thai tạm thời hiệu quả và rẻ tiền, bao cao su có tác dụng bảo vệ kép: vừa có tác dụng tránh thai vừa giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV/AIDS. Mỗi bao cao su chỉ dùng được một lần khi giao hợp; có thể rách, vỡ bao khi giao hợp. Bao cao su có 02 loại: loại sử dụng cho nam và loại sử dụng cho nữ. 

3. Triệt sản (hay còn gọi là đình sản): Ưu điểm là hiệu quả tránh thai rất cao, phù hợp với người thực sự không muốn có thêm con; không gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính tình và sinh hoạt vợ chồng; triệt sản nữ bằng phương pháp thắt và cắt vòi tử cung là một phẫu thuật làm gián đoạn vòi tử cung, không cho tinh trùng gặp noãn để thụ tinh, Triệt sản nam bằng phương pháp thắt và cắt ống dẫn tinh làm gián đoạn ông dẫn tinh dẫn đến không có tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Nhược điểm là cần cân nhắc kĩ vì đây là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

4. Thuốc tránh thai: Thuốc tránh thai có 3 loại là thuốc uống, thuốc tiêm và thuốc cấy. Trong thuốc uống cũng có 3 loại: Loại viên uống tránh thai kết hợp: Ưu điểm là hiệu quả tránh thai cao, khả năng mang thai trở lại sớm sau khi ngừng uống thuốc; giảm đau bụng kinh và giảm mất máu khi hành kinh. Nhược điểm là giảm bài tiết sữa; không giúp phòng tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục. Loại viên uống tránh thai đơn thuần (dùng cho người đang cho con bú): Ưu điểm là hiệu quả tránh thai cao, khả năng mang thai trở lại sớm sau khi ngừng uống thuốc; không làm giảm bài tiết sữa; bảo vệ chống lại ung thư nội mạc tử cung và viêm phần phụ. Nhược điểm là có thể gây ra máu bất thường; không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Viên uống tránh thai khẩn cấp: Là một biện pháp tránh thai  an toàn, hiệu quả nếu được sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ lần đầu. Tuy nhiên nó không được khuyên dùng như là một biện pháp tránh thai thông dụng vì hàm lượng nội tiết tố cao và những tác dụng phụ. Thuốc tiêm tránh thai: Ưu điểm là hiệu quả cao (tiêm một mũi có tác dụng tránh thai 3 tháng); không làm giảm bài tiết sữa; bảo vệ chống lại ung thư niêm mạc tử cung, buồng trứng. Nhược điểm là cần thực hiện tại cơ sở y tế; khả năng mang thai trở lại chậm (6-10 tháng sau khi hết tác dụng của mũi tiêm cuối cùng); không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

5. Thuốc cấy tránh thai: Cấy vào dưới da - mặt trong của cánh tay. Ưu điểm là hiệu quả tránh thai cao; không làm giảm bài tiết sữa; tác dụng kéo dài trong 3 năm. Nhược điểm là cấy vào, lấy ra phải được thực hiện bởi người có chuyên môn, tại cơ sở y tế; khả năng mang thai trở lại chậm (6-10 tháng sau khi lấy nang cấy ra); không giúp phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

 6.  Miếng dán tránh thai: là biện pháp tránh thai tạm thời, có chứa 2 loại nội tiết Estrogen và Progestin. Phụ nữ sử dụng biện pháp miếng dán tránh thai cần phải dán ba miếng dán mỗi tháng, mỗi tuần thay miếng dán một lần và ngừng sử dụng trong vòng một tuần.

           Theo các bác sỹ sản khoa, để lựa chọn phương pháp tránh thai phù hợp cho mình, bên cạnh những loại tránh thai không phải kê đơn như bao cao su chúng ta có thể dễ dàng mua ở các hiệu thuốc thì đối với những loại tránh thai bằng viên uống, miếng dán,... nếu sử dụng chúng ta cần đến các cơ sở y tế, chuyên khoa sản, , khoa sức khỏe sinh sản Trung tâm kiểm soát bệnh tật  để được tư vấn và cung cấp sản phẩm.


Tác giả: BS Thu Huyền - Khoa SKSS - TT KSBT

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website