A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Y tế phát thông điệp 2K phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình

Vừa qua, Bộ Y tế đã đưa ra thông điệp phòng, chống dịch COVID-19 mới nhất. Theo đó, thông điệp 5K được sửa đổi thành thông điệp 2K+ nhằm thích ứng với tình hình dịch bệnh hiện nay.

Thông điệp 2K+ thích ứng với tình hình mới

Triển khai ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, Bộ Y tế vừa công bố hướng dẫn chuyển trạng thái từ thông điệp 5K thay thế bằng 2K+ bao gồm: khẩu trang + khử khuẩn + vắc xin + thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân” và các biện pháp khác. Bộ Y tế phối hợp với các cơ quan triển khai các hoạt động truyền thông nhằm lan tỏa thông điệp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Nội dung thông điệp bao gồm những khuyến cáo nhằm hướng đến thay đổi/duy trì hành vi cá nhân có lợi cho sức khoẻ, góp phần kiểm soát, phòng ngừa dịch bệnh.

K đầu tiên - KHẨU TRANG. Bộ Y tế khuyến khích người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng, đông người bao gồm: Tại cơ sở y tế, nơi cách ly y tế, nơi lưu trú mà có người đang cách ly y tế hoặc đang theo dõi, giám sát y tế. Áp dụng với tất cả các đối tượng (trừ những người cách ly ở trong phòng đơn; người bị suy hô hấp, người bệnh đang phải thực hiện thủ thuật y tế theo chỉ định của bác sĩ, trẻ em dưới 5 tuổi). Đối với nhân viên y tế thực hiện theo hướng dẫn về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch COVID-19.

K thứ hai - KHỬ KHUẨN. Theo đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; vệ sinh cá nhân sạch sẽ; vệ sinh môi trường nơi ở, nơi làm việc, học tập.

Cùng đó, Bộ Y tế cũng kêu gọi người dân tiêm vắc xin COVID-19 đầy đủ và đúng lịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp “thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân” và các biện pháp khác gồm: Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của cơ quan y tế. Tuân thủ các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị COVID-19 và khám bệnh khi có các dấu hiệu bất thường sau mắc COVID-19. Sử dụng các ứng dụng công nghệ theo hướng dẫn của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Ý thức người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không phát tán tuyên truyền thông tin xấu - độc, tham gia và tuân thủ các quy định về hoạt động phòng, chống dịch của cơ quan chức năng.

Cần thiết thay thế thông điệp 5K thành 2K+

Ớ giai đoạn đầu của cuộc chiến phòng chống dịch COVID-19, khi chúng ta chưa hiểu biết nhiều về virus SARS-CoV-2, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, đặc biệt là chưa có vắc xin, biện pháp bảo vệ tốt nhất là sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân. Thông điệp 5K ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu, dễ thực hiện đã được người dân, cộng đồng nhanh chóng đón nhận, đã trở thành “slogan”, “lá chắn thép” trong phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, thời gian gần đây trên phạm vi toàn cầu ghi nhận số ca mắc mới giảm liên tục, số ca nhiễm nặng và tử vong cũng giảm, trong khi tỷ lệ bao phủ vaccine đang gia tăng nhanh chóng. Tại Việt Nam, hiện chúng ta đang kiểm soát tốt dịch bệnh do đến nay tỷ lệ tiêm vắc xin mũi cơ bản trong các nhóm tuổi cao, nhất là các nhóm trên 12 tuổi.

Có thể thấy khi chúng ta kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ tiêm vắc xin tăng lên và chuyển sang trạng thái thích ứng, an toàn, linh hoạt, tập trung phát triển kinh tế xã hội đòi hỏi phải điều chỉnh các biện pháp cho phù hợp, linh hoạt, do vậy, các biện pháp khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế thời điểm này không còn phù hợp.

Trên cơ sở thông điệp 5K, Bộ Y tế phối hợp với các Bộ, ngành, các địa phương, đặc biệt là các cơ quan truyền thông báo chí triển khai rộng rãi, tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội với các hình thức phù hợp tác động đến nhận thức và thay đổi hành vi có lợi cho sức khỏe của người dân giúp ngăn chặn sự lây lan virus. Bên cạnh thông điệp 2K, còn chú trọng các giải pháp: tiêm chủng vắc xin COVID-19, thuốc + điều trị + công nghệ + ý thức người dân + các biện pháp khác.

Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, luôn có nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới. Tổ chức Y tế thế giới cũng đã nhận định dịch COVID-19 chưa chấm dứt, vắc xin vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất để kiểm soát dịch COVID-19.

Đối với thông điệp mới trong phòng chống dịch này, Bộ Y tế mong muốn các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục tích cực đồng hành cùng Bộ Y tế để lan tỏa mạnh mẽ thông điệp đến cộng đồng, để người dân nâng cao nhận thức, duy trì hoặc thay đổi hành vi có lợi cho sức khoẻ.


Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website