A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh

Sáng ngày 20/6, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì.

Quang cảnh buổi họp tại điểm cầu Đăk Nông

Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông có sự tham dự của các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống dịch ở người tỉnh Đăk Nông. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV – Phó chủ tịch UBND tỉnh – Phó thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Đăk Nông; bác sĩ Trần Quang Hào – Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế đồng chủ trì.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế giải trình, làm rõ các nội dung liên quan đến tiến trình tiêm chủng vắc xin phòng chống dịch COVID-19; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại một số cơ sở điều trị; chế độ chính sách, đãi ngộ đối với nhân viên y tế và một số vấn đề liên quan khác.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát. Hiện vẫn còn ghi nhận tình trạng ca mắc trong cộng đồng. Tuy nhiên mức độ bệnh đã nhẹ hơn dẫn đến tâm lý lơ là, chủ quan ở đông đảo người dân. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc người dân không chấp hành việc tiêm vắc xin theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn thu của các cơ sở y tế do cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm của các đơn vị sự nghiệp công lập y tế. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiều cơ sở y tế không đủ khả năng chi trả lương, các chế độ liên quan khác cho nhân viên y tế, cũng như đảm bảo hoạt động của đơn vị. Bên cạnh đó, dịch bệnh cũng gây đứt gãy các chuỗi sản xuất, gây khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn cung ứng thuốc, vật tư y tế; cơ chế quản lý y tế hiện tại còn nhiều bất cập khiến cho việc mua sắm tại sơ sở không chủ động được về thời gian và số lượng mua sắm….

Tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Ngành y tế các địa phương cũng trình bày báo cáo về những bất cập, tồn tại dẫn đến những khó khăn, vướng mắc hiện nay. Đồng thời các đại biểu cũng đã bàn bạc, tìm hiểu những nguyên nhân và đưa ra những giải pháp khắc phục.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Y tế cần phân tích, làm rõ vấn đề đối tượng tiêm chủng. Theo Phó Thủ tướng việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 là cần thiết, cấp bách nhằm phòng chống dịch bệnh hiệu quả. Chính vì thế, Bộ Y tế cần khẩn trương phối hợp với các Bộ, Ngành liên quan nhằm sớm triển khai hiệu quả hoạt động tiêm chủng. Đồng thời Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Y tế cần  sớm khắc phục những tồn tại hiện nay nhằm đảm bảo đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân./.

 


Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website