A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động sẵn sàng ứng phó với bệnh Marburg

Hiện nay Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định dịch bệnh Marburg tại Guinea Xích Đạo - một quốc gia nằm ở bờ biển phía tây của Trung Phi, đã ghi nhận 09 trường hợp tử vong và 16 trường hợp nghi nhiễm virus Marburg với các triệu chứng sốt, mệt mỏi, tiêu chảy và nôn mửa.

Để chủ động ngăn ngừa, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh Marburg (nếu xâm nhập vào địa bàn tỉnh), Sở Y tế tỉnh Đăk Nông đã ban hành công văn số 471/SYT-NVYD ngày 7/3/2023 đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường công tác truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng về bệnh Marburg. Trong đó chú trọng tuyên truyền, giáo dục cộng đồng các thông tin cơ bản để nhận biết, phòng ngừa, cách xử lý khi bị nhiễm virus; khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa như: hạn chế tiếp xúc với các loại động vật hoang dã (chồn, dơi, chuột, thỏ,…); sử dụng khẩu trang, găng tay khi tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch,…

Bên cạnh đó, Sở Y tế tỉnh Đăk Nông cũng đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thực hiện nghiêm các hoạt động Kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu theo quy định tại Nghị định số 89/NĐ-CP ngày 25/06/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về kiểm dịch y tế biên giới; chuẩn bị sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện, hóa chất đảm bảo đáp ứng kịp thời các tình huống dịch bệnh; chủ động, thường xuyên cập nhật các thông tin về bệnh Marburg, kịp thời tham mưu để Sở Y tế chỉ đạo triển khai các nội dung giám sát, phòng ngừa dịch bệnh bùng phát tại cộng đồng.

          Đối với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố: Thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh Marburg; chủ động tham mưu, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Marburg hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương; phát hiện sớm và nhanh chóng cách ly các các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Để hạn chế sự lây lan virus, ngành y tế khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau: Hạn chế tiếp xúc hoặc tiếp cận nơi cư trú của các loài động vật hoang dã như: khỉ, dơi, các loài gặm nhấm…; thực hiện ăn chín uống sôi, nấu chín kỹ thực phẩm trước khi ăn, nhất là các loại thịt, không ăn thịt động vật hoang dã; hạn chế tiếp xúc với những người nghi nhiễm vi rút Marburg; thường xuyên đeo găng tay, khẩu trang, mắt kính, rửa tay thường xuyên.... Thận trọng với các chất thải như máu, bãi nôn, nước bọt, nước tiểu, phân...hoặc bất cứ vật dụng nào của người nghi nhiễm bệnh.

Virus Marburg (Marburg Virus Disease – MVD) là loại virus RNA thuộc họ Filovirus, cùng họ với virus Ebola. Đây là loại virus lây truyền từ động vật sang người, gây sốt và xuất huyết nghiêm trọng ở nhiều bộ phận trong cơ thể. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 02 - 21 ngày. Trong thời thời gian ủ bệnh không có sự lây truyền virus. Bệnh Marburg lây truyền chủ yếu do tiếp xúc lâu dài với phân hoặc dịch tiết, tiếp xúc trực tiếp với máu, chất tiết, tạng của vật chủ mang bệnh. Bệnh do Virus Marburg có tỷ lệ tử vong khá cao, khoảng 70-80%./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website