A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đăk Nông chủ động nhiều giải pháp quyết tâm không để COVID-19 bùng phát trở lại

Từ đầu tháng 4/2023 đến nay, thế giới ghi nhận tình hình mắc COVID-19 có dấu hiệu gia tăng tại nhiều nước. Số ca mắc mới COVID-19 tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ đều ghi nhận mức tăng mạnh trong những ngày trở lại đây. Trong ngày 18/4/2023, Hàn Quốc ghi nhận hơn 12 nghìn ca mắc mới COVID-19, Nhật Bản gần 10 nghìn ca, trong khi Ấn Độ là khoảng 7.800 ca.

Về tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, ngày 18/4, cả nước có 1.522 ca nhiễm COVID-19 mới, tăng gần 400 ca so với ngày 17/4. Trong ngày, có 104 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, cả nước hiện có 831 bệnh nhân điều trị tại bệnh viện. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.533.625 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 121/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.556 ca nhiễm). Một số tỉnh, thành đang có số ca mắc, nhập viện gia tăng như Hà Nội, TP.HCM…

Hiện Đăk Nông vẫn chưa ghi nhận dấu hiệu gia tăng ca mắc COVID-19 trở lại. Tuy nhiên, trước tình hình một số tỉnh lân cận như TP.HCM có dấu hiệu gia tăng ca mắc COVID-19 và xuất hiện một số ổ dịch tại Đăk Lăk, UBND tỉnh Đăk Nông chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm quyết tâm không để dịch COVID-19 bùng phát trở lại.

Là đơn vị đầu mối trong công tác phòng chống dịch COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật nhanh chóng kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch. Các khoa, phòng luôn trong trạng thái sẵn sàng đáp ứng các tình huống khẩn cấp khi dịch xảy ra. Trung tâm nhanh chóng kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng, chống dịch, trang thiết bị phòng, chống dịch tại đơn vị, tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp, đặc biệt thực hiện 2K và tầm soát các trường hợp nghi ngờ. Các đội chống dịch lưu động được kích hoạt lại và trong trạng thái sẵn sàng khi xuất hiện ca bệnh, đảm báo nhanh chóng truy vết, khoanh vùng, dập dịch, không để bùng phát.

Hiện Tổ chức Y tế thế giới vẫn đánh giá dịch COVID-19 là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế trong bối cảnh tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch, sự biến đổi, xuất hiện của các chủng virus, các biến thể mới trong tương lai. Tiêm vắc xin vẫn được xem là một trong những giải pháp trọng yếu nhằm kiểm soát và khống chế tỉ lệ chuyển nặng do COVID-19. Đăk Nông hiện vẫn là một trong những tỉnh có tỉ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 đạt cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số đối tượng chưa tiêm vắc xin đủ mũi. Điều này là hết sức nguy hại, đặc biệt là nhóm đối tượng nguy cơ như người cao tuổi, người có bệnh nền hoặc suy giảm miễn dịch. Ngành Y tế khuyến cáo người dân cần tuân thủ tiêm phòng vắc xin COVID-19 đủ mũi, đúng lịch nhằm duy trì hiệu quả miễn dịch.

Số ca mắc COVID-19 bắt đầu có dấu hiệu tăng nhẹ, hầu hết tập trung ở người cao tuổi, cùng với sự xuất hiện của biến thể phụ XBB.1.5 và miễn dịch cộng đồng đối với COVID-19 đang bắt đầu có xu hướng giảm. Sắp tới, cả nước sẽ có một kỳ nghỉ lễ dài ngày, các chuyên gia khuyến cáo, thời tiết chuyển mùa, nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển, trong đó có SARS-CoV-2. Do đó, khi đến những nơi công cộng, người dân cần chủ động các biện pháp phòng ngừa, đeo khẩu trang, sát khuẩn là biện pháp tiên quyết trong điều kiện hiện nay.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website