Ghi nhận ổ dịch bệnh dại đầu tiên trên địa bàn tỉnh trong năm 2023

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông, vừa qua trên địa bàn thành phố gia nghĩa ghi nhận 01 trường hợp phơi nhiễm với vi rút gây bệnh Dại và 02 trường hơp nguy cơ cao.

Tiêm phòng Dại cho vật nuôi là một trong những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Theo báo cáo điều tra ca bệnh, Nhà ông Lê Trần Ch. (tổ dân phố 1 - Phường Nghĩa Tân – thành phố Gia Nghĩa) có nuôi 01 con chó khoảng 05-06kg để làm cảnh và trông giữ nhà. Đến ngày 18/3/2023, con chó có các biểu hiện: ho sặc, kích động, bỏ ăn, tiêu chảy và liệt nhẹ 02 chân sau. Gia đình ông Ch. đã chăm sóc và theo dõi chó tại nhà. Tuy nhiên, không xích, nhốt, không đeo rọ mồm vì nghĩ chó bị ốm thông thường.

Vào sáng ngày 20/3/2023, cháu B.T.K (SN 2020) – đang chơi ở ngoài đường cạnh nhà ông Ch. thì bất ngờ bị 01 con chó tấn công vào tay trái, chân phải, gây xây xước nhẹ và chảy máu. Ngay sau đó, người nhà cháu K. phát hiện, can thiệp và nhốt con chó để theo dõi. Gia đình cháu K tự xử lý vết thương bằng nước muối tại nhà. Đến khoảng 09h00 ngày 22/3/2023 con chó bị chết. Nghi ngờ chó bị mắc bệnh dại nên gia đình cháu K. trình báo cơ quan thú y phường, lấy mẫu xét nghiệm gửi Chi cục Thú y vùng V (thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh Đăk Lăk).

Đến 16h ngày 23/3/2023, Chi Cục thú Y vùng V trả kết quả thông báo mẫu bệnh phẩm Dương tính với vi rút Dại. Lúc này gia đình có đưa cháu B.T.K. đến phòng tiêm chủng dịch vụ Safpo - Trung tâm Kiêm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông để thực hiện tiêm chủng, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm với bệnh Dại.

Sau khi ghi nhận thông tin, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông phối hợp với các đơn vị có liên quan tiến hành điều tra, xác minh tình hình bệnh Dại tại tổ dân phố 1, phường Nghĩa Tân. Qua đó, ghi nhận 01 trường hợp bị phơi nhiễm (cháu BTK) với virut gây bệnh Dại và 02 trường hợp nguy cơ cao do tiếp xúc trực tiếp với dịch, bệnh phẩm của động vật mắc bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đăk Nông đã ban hành Báo cáo số 124/BC-KSBT ngày 27/3/2023 về kết quả điều tra,  xác minh trường hợp phơi nhiễm Dại, đồng thời kiến nghị, đề xuất Chi cục Phát triển Nông nghiệp tỉnh Đăk Nông; UBND thành phố Gia Nghĩa; Trung tâm Y tế thành phố Gia Nghĩa nhanh chóng triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Được biết, đây là ổ dịch bệnh Dại trên động vật đầu tiên trong năm 2023 tại tỉnh Đăk Nông. Trường hợp của cháu B.T.K. cũng là trường hợp phơi nhiễm đầu tiên trên địa bàn trong năm nay.

Thời tiết nóng ẩm hiện nay là điều kiện thuận lợi để các loại virut gây bệnh bùng phát. Đặc biệt là các bệnh lây truyền từ động vật sang người, trong đó có bệnh dại. Để chủ động phòng ngừa, mỗi cá nhân, tổ chức cần khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn, quy định về phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh Dại nói riêng. Bên cạnh đó, các ban ngành, đoàn thể cần tăng cường công tác tuyên truyền về tính chất nguy hiểm của bệnh Dại, các biện pháp phòng, chống trước và sau phơi nhiễm theo khuyến cáo của Ngành Y tế để người dân chủ động thực hiện cho gia đình và cộng đồng./.

Tác giả: Thương Thương