A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Không chủ quan, lơ là dịch Covid - 19 trong tình hình mới

Kể từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 11.522.927 ca nhiễm Covid-19, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số ca mắc, Việt Nam đã có 10.610.266 trường hợp được điều trị khỏi và ghi nhận 43.179 trường hợp tử vong. Trong thời gian gần đây, số ca mắc Covid -19 ghi nhận trên toàn quốc đang được kiểm soát tốt, số ca mắc giảm mạnh tại các địa phương. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid -19 vẫn đang diễn biến phức tạp khó lường do những biến chủng mới. Dự đoán trong năm 2023, tình hình dịch bệnh Covid -19 vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn và có nguy cơ bùng phát dịch Covid -19 do tiềm ẩn biến chủng mới của Covid -19.

Điều tra dịch tễ khu vực nhà bệnh nhân COVID-19 tại thành phố Gia Nghĩa

Theo đánh giá của GS.TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, trong thời gian qua, Việt Nam có số ca mắc Covid - 19 giảm mạnh và đã duy trì trong một thời gian dài. Tuy nhiên, ngành y tế các địa phương không được lơ là, chủ quan, phải luôn sẵn sàng ứng phó nếu tình hình dịch gia tăng trở lại. Các địa phương vẫn phải duy trì, kiện toàn ban chỉ đạo điều hành dịch bệnh, nhằm dập tắt dịch bệnh khi có những ca bệnh đầu tiên không để lây lan trên diện rộng. Bên cạnh đó, cần tăng cường trách nhiệm của UBND các cấp trong công tác phòng chống dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phòng chống dịch năm 2023 và đảm bảo kinh phí để hoạt động. Ngành y tế cần tham mưu với chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid -19, trong đó chú trọng huy động các cấp, ngành tham gia chống dịch và vận động người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng Covid -19.

Cũng theo GS.TS Trần Như Dương, Vắc xin vẫn là biện pháp hữu hiệu trong công tác phòng chống dịch, có thể ngăn ngừa tử vong do bất kỳ biến thể mới của Covid -19. Dịch bệnh vẫn có nguy cơ bùng phát mạnh, chính vì thế chúng ta cần chuẩn bị hóa chất, vật tư để phòng chống dịch; đẩy mạnh công tác tiêm chủng vắc xin Covid -19, đặc biệt đối tượng 5-17 tuổi nhằm nâng cao khả năng miễn dịch trong cộng đồng. Các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tiêm nhắc lại mũi 3 phòng Covid -19 tại các địa phương có tỷ lệ tiêm thấp. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát tại cơ sở y tế, các cửa khẩu và cách ly sớm ngay những ca mắc nghi ngờ đầu tiên không để lây lan ra cộng đồng. Bên cạnh đó, các địa phương cần thực hiện tốt tiêm chủng mở rộng, tổ chức tiêm vét tại vùng sâu vùng xa, vùng khó khăn đảm bảo tỷ lệ tiêm chủng đạt cao; duy trì, kiện toàn tốt các đội cơ động chống địch theo từng cấp hỗ trợ các tuyến khi có dịch xảy ra; xây dựng lịch trực dịch 24/24 trong dịp tết dương lịch và tết nguyên đán tránh bị động trong bất kỳ trường hợp nào.

Tại tỉnh Đăk Nông, tính đến ngày 18/12/2022 toàn tỉnh đã ghi nhận 74.484 trường hợp mắc Covid -19, trong đó, có 51 trường hợp tử vong. Theo ghi nhận của ngành Y tế, số ca mắc Covid -19 đang giảm dần và được kiểm soát chặt chẽ. Hiện nay, tình hình dịch Covid -19 đang được kiểm soát, tuy nhiên, không vì thế mà các địa phương chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch.

Ngày 16/12/2022 UBND tỉnh ban hành Công văn số 7336/UBND-KGVX về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, chỉ đạo các địa phương cần tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid -19; tham gia đầy đủ các đợt tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 và thực hiện tốt thông điệp 2K+ (Khẩu trang- Khử khuẩn)… Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo rà soát, lập danh sách trẻ em mầm non, học sinh thuộc độ tuổi tiêm chủng chưa tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đầy đủ theo từng trường, từng lớp để tổ chức tiêm chủng tại nhà trường hoặc tại các điểm tiêm di động; tăng cường công tác truyền thông, tư vấn, kiên trì vận động cha mẹ, tạo sự đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh được tiêm chủng đầy đủ, nâng cao tỷ lệ tiêm chủng của địa phương. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho các đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để hoàn thành mũi cơ bản, đặc biệt, các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng đạt thấp./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website