A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Người dân cần tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi tăng cường thứ 2 (mũi 4) để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và tạo miễn dịch cộng đồng

Trong những ngày gần đây, mỗi ngày cả nước chỉ ghi nhận khoảng 1.100 – 1.200 ca mắc Covid-19 – một con số rất thấp so với thời điểm dịch bùng phát. Chính vì diễn biến dịch bệnh có chiều hướng “hạ nhiệt” nên người dân bắt đầu có tâm lý chủ quan, thờ ơ với việc tiêm nhắc vắc xin phòng chống Covid-19 mũi 3 và mũi 4. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đang giảm nhưng chưa chấm dứt hoàn toàn, có khả năng sẽ xuất hiện nhiều biến thể mới nguy hiểm hơn. Do vậy, người dân cần có nhận thức đúng, đủ về việc tiêm nhắc vắc xin phòng chống Covid-19 để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân đồng thời tạo miễn dịch cộng đồng. Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật – Bác sỹ ÊBan Thanh Sơn có những nhận định về vấn đề này khi trao đổi với phóng viên Trang thông tin điện tử ngành Y tế tỉnh Đắk Nông.

  Bs ÊBan Thanh Sơn trao đổi với phóng viên

PV: Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang có chiều hướng hạ nhiệt, số người mắc bệnh giảm sâu. Cuộc sống của người dân đã dần trở lại quỹ đạo bình thường. Tuy nhiên, đó cũng chính là lý do người dân không mặn mà với việc tiêm nhắc vắc xin phòng chống Covid-19. Vậy, xin ông cho biết lợi ích thiết thực của việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 mũi tăng cường thứ 2 (mũi 4)?

          Bs ÊBan Thanh Sơn: Tình hình dịch bệnh Covid-19 trên cả nước nói chung và tại tỉnh Đắk Nông nói riêng hiện đang có chiều hướng giảm ca mắc bệnh một cách rõ rệt. Điều này chứng tỏ hiệu quả của các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó quan trọng nhất phải kể đến hiệu quả của việc tiêm vắc xin. Đắk Nông là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ và tiến độ tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 – nên tình hình dịch bệnh của địa phương hiện đang ổn. Hiện nay, mỗi ngày Đắk Nông chỉ ghi nhận từ 5 – 10 ca bệnh, có ngày không ghi nhận ca bệnh nào. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 chỉ giảm chứ chưa chấm dứt hoàn toàn. Do đó việc người dân nên tiêm vắc xin mũi nhắc lại là rất cần thiết. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, sẽ có 2 xu hướng: thứ nhất, dịch bệnh giảm như hiện nay rồi chấm dứt và hướng thứ hai là tỷ lệ ca mắc giảm sâu nhưng Sars Cov2 vẫn có thể đang tiếp tục tạo ra biến chủng mới, thay đổi phương thức thâm nhập  cũng như biến đổi khả năng làm tổn thương đến sức khỏe của chúng ta… Từ thực tế cho thấy virus đang có những biến chủng khó lường, do đó vắc xin vẫn cần thiết cho việc bảo vệ người dân khỏi những diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

          PV: Một số người dân cho rằng họ đã tiêm đủ 2 mũi, hoặc 3 mũi vắc xin là đủ kháng thể để chống lại Covid – 19 rồi, nên không cần phải tiêm vắc xin mũi 4. Xin bác sỹ cho ý kiến về vấn đề này?

          Bs ÊBan Thanh Sơn: Những nghiên cứu của nền y học thế giới đã sớm công bố kháng thể từ việc tiêm vắc xin ngừa Covid-19 không phải duy trì lâu dài hoặc tồn tại mãi trong cơ thể con người, mà sẽ giảm dần theo thời gian, và có thể sẽ mất khả năng bảo vệ trước Sars Cov2 . Theo thông tin từ Viện Pasteur TP.HCM, sau khi tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và 2) thì khả năng bảo vệ là trên 80%, sau 3-6 tháng hiệu lực bảo vệ giảm dần, chỉ còn 50% (nhất là với chủng Omicron). Nếu tiêm mũi nhắc lần 1 (mũi 3) kháng thể tăng lên được 70%, nhưng lại giảm dần từ tháng thứ 4 và đến tháng thứ 6 xuống còn 30%. Do đó nếu không tiêm mũi thứ 4 thì khả năng bảo vệ cơ thể sẽ mất dần và trở về như người chưa tiêm. Do đó, người dân cần có nhận thức đúng, đủ về việc tiêm vắc xin mũi 4.

          Hiện dịch Covid-19 có những dấu hiệu giảm, nhưng nhiều quốc gia trên thế giới vẫn, đã và đang khuyến cáo người dân tiêm mũi thứ 4, tiến dần đến việc tiêm chủng phòng Covid-19 hằng năm như cúm mùa. Hiện nay, chúng ta vẫn đang còn dịch bệnh cho nên cần tiêm để bảo vệ. Hơn nữa, nhiều người vẫn đang thuộc đối tượng nguy cơ cao như có các bệnh nan y, bệnh lý nền nặng, do đó tiêm vắc xin mũi 4 không chỉ bảo vệ bản thân người tiêm mà còn bảo vệ người thân, cộng đồng thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao nữa. Ngoài ra, dù dịch có giảm và nhiều người nhiễm thấy sức khỏe bình thường, không triệu chứng nặng, nhưng những ảnh hưởng hậu Covid-19 là có và đang gây rất nhiều hệ lụy khác nhau liên quan đến tim mạch, thần kinh, tiêu hóa, cơ xương khớp, nội tiết… Theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có tới 203 triệu chứng hậu Covid-19.  Cho nên vắc xin mũi 4 vẫn là “lá chắn” cần thiết.

          PV: Việc tiêm vắc xin mũi 4 là “lá chắn” cần thiết để bảo vệ sức khoẻ của người dân, tạo miễn dịch cộng đồng. Vậy, xin Bác sỹ cho biết Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông có những biện pháp nào để triển khai chiến dịch tiêm vắc xin mũi 4 đạt hiệu quả?

          Bs ÊBan Thanh Sơn: Thực hiện công văn số 1269/BCĐCDTC ngày 17/5/2022 của Ban chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 toàn quốc về việc “Tăng cường công tác tuyên truyền,vận động nhân dân đi tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng bệnh COVID-19”, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông đã ban hành Công văn số 339/KSBT-TTGDSK ngày 29 tháng 05 năm 2022 V/v truyền thông,vận động tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đối tượng từ 5-dưới 12 tuổi và tiêm liều nhắc lại. Theo đó, nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động nhân dân đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và người trên 18 tuổi đi tiêm liều nhắc lại vắc xin phòng bệnh COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp cùng các đơn vị y tế các tuyến triển khai một số nội dung cụ thể sau:

Cập nhật, phổ biến, tuyên truyền rộng rãi các nội dung về triển khai tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho nhóm đối tượng là phụ huynh nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và người dân trên địa bàn về lợi ích của việc tiêm vắc xin phong Covid – 19 và liều nhắc lại cho người trên 18 tuổi trên địa bàn, đặc biệt chú trọng truyền thông trên các trang mạng xã hội thông qua các ứng dụng như zalo; facebook và các hình thức khác phù hợp với địa phương, nhằm vận động người dân tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Hiện các địa phương đã đề xuất nhu cầu vắc xin phòng Covid-19 mũi 4 về Sở Y tế tổng hợp để đề xuất với Bộ Y tế. hiện nay đã có một lượng tương đối vắc xin để tiêm mũi 4 được phân bổ về Đắk Nông, bảo đảm đủ vắc xin để tiêm cho tất cả đối trọng trong diện theo quy định của Bộ Y tế./.


Tác giả: Minh Nhạn

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website