A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Những kết quả nổi bật trong công tác phòng chống dịch Covid -19 tại huyện Đăk Song

Năm 2021, cả nước nói chung và tỉnh Đăk Nông nói riêng đã ghi nhận từng đợt bùng phát dịch Covid -19 lây lan trong cộng đồng. Giai đoạn từ ngày 27/4/2021, tại Việt Nam dịch Covid -19 bùng phát mạnh ở các tỉnh phía Nam, đặc biệt là thành phố Hồ Chí Minh. Với vị trí giao thương gần gũi và thuận lợi với các tỉnh phía Nam nên tỉnh Đắk Nông cũng bị tác động. Ngày 09/07/2021 Đăk Nông ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên. Tính đến ngày 11/10/2021, toàn tỉnh ghi nhận 844 ca mắc phân bố tại 60/71 xã/phường/thị trấn thuộc 08/08 huyện/thành phố và có 03 ca tử vong do COVID-19 (chiếm tỷ lệ 0,36%). Các ca mắc chủ yếu từ các tỉnh phía Nam trở về được áp dụng cách ly y tế tập trung và cách ly y tế tại nhà theo quy định, đỉnh mắc cao nhất không quá 65 ca/ngày. Đồng thời, bắt đầu ghi nhận sự xuất hiện rải rác một số ổ dịch nhỏ trong cộng đồng.

Ảnh minh hoạ

Tại huyện Đăk Song, thời kỳ này trên địa bàn huyện đã ghi nhận 51 ca mắc Covid -19 tại 8/9 xã, thị trấn. Đến tháng 10/2021 và những tháng đầu năm 2022 tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, trên địa bàn huyện đã ghi nhận 10.134 ca mắc tại 9/9 xã, thị trấn và ghi nhận 05 ca tử vong. Ngay khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên mắc Covid -19, địa phương đã chủ động, tích cực tập trung nguồn lực, chỉ đạo, phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn và đã đạt hiệu quả cao. Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện đã kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch với phương châm 4 tại chỗ và thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch “ngăn chặn - phát hiện - cách ly- khoanh vùng- dập dịch và điều trị hiệu quả”, tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Đồng thời, thường xuyên cập nhật các giải pháp, mô hình mới trong phòng, chống dịch, xây dựng các phương án ứng phó theo diễn biến tình hình dịch bệnh. Thành lập 21 khu cách ly tập trung tại các xã, thị trấn để tổ chức tiếp đón, cách ly công dân từ vùng dịch về. Huy động tối đa nguồn lực tại chỗ để đảm bảo hoạt động của các khu cách ly tập trung. Thành lập 88 tổ Covid-19 tại cộng đồng với 1.018 người tham gia, thực hiện rà soát, nhắc nhở đôn đốc công tác phòng chống dịch đến từng thôn, bon. Thực hiện hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật, điều động, luân chuyển nhân lực phù hợp, kịp thời hỗ trợ y tế xã, thị trấn. Duy trì hoạt động của các Trạm Y tế lưu động, tổ chăm sóc người nhiễm Covid -19 tại công đồng để đảm bảo người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế. Triển khai về các hoạt động quản lý, chăm sóc, điều trị và hỗ trợ người mắc có nguy cơ chuyển biến nặng ngay tại cộng đồng. 

Bên cạnh những hoạt động đã triển khai, công tác phòng chống dịch Covid -19 trên địa bàn huyện Đăk Song còn gặp một số khó khăn. Sau khi chuyển sang giai đoạn “thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch” đa số người dân bắt đầu chủ quan lơ là, xem thường dịch bệnh, không đề cao cảnh giác cũng như chủ động thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tự điều trị tại nhà cũng như không khai báo với y tế địa phương khi phát hiện nhiễm bệnh. Đặc biệt, một số trường hợp từ chối tiêm vắc xin phòng Covid -19 dẫn đến tiến độ tiêm vắc xin cho tất cả các đối tượng bị chậm. Để tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được và kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn, trong thời gian tới, huyện Đăk Song triển khai tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho các đối tượng theo quy định. Triển khai ứng dụng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để quản lý, giám sát độ bao phủ vắc xin phòng Covid -19 và phục vụ phân bổ vắc xin hợp lý, hiệu quả. Thực hiện nâng cao năng lực giám sát dịch tễ, kiên trì thực hiện nguyên tắc “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid -19”. Khuyến khích người dân tự làm xét nghiệm khi có triệu chứng hoặc tiếp xúc với nguồn lây. Nâng cao năng lực cho cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch và chủ động sắp xếp, phân bổ nguồn nhân lực phù hợp cho từng địa phương.../.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website