A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ tại tỉnh Đắk Lắk

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm, ngày 02/11/2022 tại tỉnh Đắk Lắk ghi nhận 01 trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ trú tại huyện Cư M’gar có tiền sử đi du lịch từ nước ngoài về. Trước đó, Việt Nam cũng đã ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ là người Việt Nam trở về từ nước ngoài.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Đậu mùa khỉ trên thế giới và trong nước, ngày 03/11, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế gửi Công văn số 1223/DP-DT đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Cục Y tế dự phòng đề nghị Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo triển khai ngay một số hoạt động nhằm chủ động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh Đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong.

Cụ thể:

1. Tổ chức lấy mẫu xét nghiệm trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ gửi các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để xét nghiệm chẩn đoán; cách ly, điều trị trường hợp nghi ngờ. Lưu ý, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị.

2. Khẩn trương thực hiện điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ mắc bệnh Đậu mùa khỉ trong quá trình đi du lịch ở nước ngoài và tại Việt Nam; tổ chức quản lý, theo dõi sức khỏe và xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

3. Đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời.

4. Tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế các tuyến; sẵn sàng thu dung, phân luồng, điều trị người bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh và phòng chống lây nhiễm tại các cơ sở xét nghiệm, y tế.

5. Rà soát cập nhật kế hoạch, kịch bản đáp ứng, diễn tập theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng trong trường hợp dịch bệnh xảy; sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí.

6. Đẩy mạnh truyền thông minh bạch, bằng nhiều hình thức cho người dân về các biện pháp dự phòng dịch bệnh tại các cửa khẩu, cộng đồng về dịch bệnh Đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bệnh đậu mùa khỉ do vi rút gây ra với các triệu chứng ban đầu gồm: sốt, đau đầu, đau mỏi cơ, xuất hiện phát ban kèm theo các mụn nước trên cơ thể… Bệnh lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần trong phạm vi 01 m, các tiếp xúc trực tiếp (bắt tay, quan hệ tình dục…); tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng mang mầm bệnh (quần áo, chăn, gối,… của người đang mắc bệnh).

Để bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ mắc bệnh đậu mùa khỉ, mỗi người dân cần hạn chế đến những nơi tập trung đông người; tránh tiếp xúc gần hoặc trực tiếp với người nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ; tránh tiếp xúc trực tiếp với các vật dụng, đồ dùng của người bênh hoặc nghi mắc bệnh; thường xuyên vệ sinh tay, giữ vệ sinh cá nhân… Khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, người dân cần chủ động tự cách ly, tránh tiếp xúc với người khác, đồng thời liên hệ ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời./.


Tác giả: Thương Thương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website