A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành phố Gia Nghĩa Tăng cường bao phủ vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh

Trước tình hình dịch bệnh thời gian gần đây có xu hướng tăng trở lại ở nhiều tỉnh, thành phố; vi rút biến đổi, xuất hiện các biến thể mới; hiệu lực bảo vệ của vắc xin suy giảm theo thời gian; các dịch bệnh thông thường, dịch bệnh theo mùa có xu hướng gia tăng, ngành Y tế đã phối hợp với các địa phương đẩy nhanh tỷ lệ bảo phủ vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh, nhằm thiết lập lá chắn bảo vệ sức khỏe cho trẻ, bảo đảm an toàn cho học sinh học tập, vui chơi, tham gia các hoạt động xã hội.

Việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 các mũi cơ bản và mũi nhắc lại cho học sinh tại trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa đang được tăng cường qua các biện pháp tuyên truyền nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-18 tuổi. Từ đó, góp phần thiết lập lá chắn bảo vệ sức khỏe cho trẻ, bảo đảm an toàn phòng chống dịch.

Phòng GD&ĐT đã thực hiện ký cam kết với Trung tâm Y tế thành phố và các trường học trên địa bàn về việc cung ứng vắc xin, tuyên truyền, vận động trẻ em, học sinh trong độ tuổi quy định tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời, yêu cầu các nhà trường tăng cường vận động học sinh, phụ huynh học sinh đưa con em đi tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch.

Bà Trương Trúc Lâm, TDP1, P.Nghĩa Trung là một trong những phụ huynh có con đang học lớp 11 chia sẻ: “Quan điểm của tôi, tiêm vắc xin là giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho con mình. Trước đó, tôi đã cho con đi tiêm mũi 1 và 2 ngay từ khi thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ. Tuy nhiên, nghe thông tin các biến thể phụ lây lan nhanh và có thể gây triệu chứng nặng nếu không tiêm đủ mũi, nên tôi quyết định cho con tiêm mũi 3 để bảo vệ sức khỏe”.

Đối với lứa tuổi mầm non, các nhà trường đã rà soát, lập danh sách các học sinh chưa tiêm hoặc đến lịch tiêm các mũi, tư vấn cho phụ huynh học sinh về sự cần thiết của việc tiêm chủng, đặc biệt là các mũi tiêm nhắc lại; phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế địa phương đăng tải thông tin, trao đổi văn bản đến từng nhóm lớp, tạo sự đồng thuận trong công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19, giúp trẻ được tiêm đầy đủ, kịp thời.

Tính đến ngày 16/12/2022, hầu hết các chỉ số tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng trong độ tuổi học sinh trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa vẫn đạt thấp. Cụ thể, tỷ lệ tiêm mũi 3 vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng  trẻ em từ 12-17 tuổi thấp nhất tỉnh với tỷ lệ đạt 72,6%. Đối với nhóm đối tượng trẻ từ 5-12 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 tại Gia Nghĩa thấp nhất, đạt 91,2%, mũi 2 đạt 69,2%, cũng thấp nhất so với cả tỉnh.

Để đảm bảo đúng tiến độ và hoàn thành các mục tiêu tiêm chủng theo các mục tiêu của Chính Phủ đề ra cho các nhóm đối tượng, Sở Y tế thường xuyên kiến nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người thành phố Gia Nghĩa tăng cường chỉ đạo quyết liệt về đẩy mạnh triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, đẩy nhanh việc tiêm vắc xin cho các đối tượng; phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; thực hiện đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” đảm bảo không bỏ sót đối tượng; hoàn thành tỷ lệ tiêm vắc xin theo quy định, góp phần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương và Phòng giáo dục Đào tạo huyện, các cơ sở giáo dục trên địa bàn đẩy mạnh hơn nữa tiến độ tiêm chủng cho đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi để hoàn thành đủ mũi cơ bản.

Việc tiêm theo từng độ tuổi với các mũi tiêm đầy đủ sẽ là điều kiện quan trọng nhằm tạo miễn dịch cộng đồng. Chính quyền địa phương tăng cường phối hợp cơ quan, đơn vị, trường học đẩy mạnh tuyên truyền để phụ huynh học sinh, người dân hiểu đúng, đủ về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh và tích cực đưa trẻ đi tiêm vắc xin phòng Covid-19 góp phần bảo vệ sức khỏe của con em, của gia đình, cộng đồng và xã hội./.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website