Tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 đạt tỷ lệ cao

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính đến 26/10/2022, tình hình công tác tiêm vắc xin phòng Covid -19 trên cả nước đạt tỷ lệ cao. Từ đầu năm đến nay, Trung ương đã tiếp nhận 259.074.774 liều vắc xin Covid -19, trong đó, vắc xin Covid -19 cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên có 238.837.874 liều, từ 5 đến dưới 12 tuổi 20.236.900 liều. Tổng số mũi tiêm vắc xin phòng Covid -19 đã được triển khai trên toàn quốc là 261.512.447 mũi tiêm. Đối tượng tiêm cho trẻ em trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi đã triển khai tiêm 16.771.988 liều (mũi 1 đạt 89,1%, mũi 2 62,2%). Đối với đối tượng trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi đã triển khai tiêm 23.344.704 liều và từ 18 tuổi trở lên đã triển khai tiêm 221.395.755 liều.

Tại tỉnh Đăk Nông, công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 đang được triển khai mạnh mẽ. Đăk Nông là 1 trong 14/63 tỉnh thành có tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 phòng Covid -19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên đạt trên 90%; Tỷ lệ tiêm mũi 4 vắc xin phòng Covid -19 cho đối tượng suy giảm miễn dịch thể vừa đến nặng, người từ 18 tuổi trở lên, nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid -19 và các nhóm mở rộng đạt 96,3%; Tỷ lệ tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid -19 cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 80,1%; Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho đối tượng từ 5 đến dưới 12 tuổi mũi 1 đạt 95,42% và mũi 2 đạt 67,94%.

Với tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 đạt tỷ lệ cao góp phần giảm thiểu số ca mắc Covid -19 trên địa bàn toàn quốc. Đến nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, kinh tế xã hội đã được phục hồi và thúc đẩy tăng trưởng. Nếu trong thời gian tới không có sự biến động về dịch bệnh thì tăng trưởng kinh tế trên cả nước sẽ tăng mạnh so với quý II. Tuy nhiên, hiện nay dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, một số ca mắc đã xuất hiện các biến thể mới và có nguy cơ bùng phát trở lại. Dịch bệnh dự báo còn diễn biến khó lường trên thế giới trong thời gian tới. Tổ chức Y tế thế giới đánh giá thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo về những biến thể mới của SARS-CoV-2 có thể làm cho dịch Covid -19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại. Vắc xin vẫn là biện pháp quan trọng trong phòng, chống dịch bệnh Thủ tướng đề nghị các địa phương triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19, đặc biệt là công tác tiêm chủng cho trẻ nhỏ. Tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid -19 bảo đảm an toàn, khoa học và hiệu quả.

Để công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19 đạt hiệu quả cao, ngành Y tế các địa phương hiện nay vẫn còn những vước mắc, khó khăn cần tổng hợp gửi báo cáo về Cục y tế dự phòng trong thời gian tới. Đối với, nguồn kinh phí và nguồn nhân lực trong công tác phòng chống dịch, các địa phương gửi báo cáo về Cục Y tế dự phòng và Cục sẽ gửi Bộ Y tế để có những hướng dẫn kịp thời. Đối với, công tác tiêm chủng trong thời gian tới Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện báo cáo, đánh giá những vướng mắc còn tồn tại và tìm các giải pháp khắc phục. Bên cạnh công tác tiêm chủng Covid -19, các địa phương cần có những báo cáo của chương trình tiêm chủng khác. Những tỉnh/thành phố giai đoạn đầu có dịch Covid -19 đến nay có tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp, cần xem xét lại công tác rà soát đối tượng. Công tác tập huấn, giám sát và điều trị cần phát hiện sớm, thu dung để điều trị kịp thời ca bệnh covid -19. Đồng thời, Cục Y tế dự phòng sẽ phối hợp chặt chẽ với Vụ khen thưởng và truyền thông đẩy mạnh công tác truyền thông, đưa ra những khuyến cáo kịp thời tuyên truyền nâng cao nhận thức của nhân dân tiêm chủng vắc xin phòng Covid -19./.

Tác giả: Nhật Nguyên