A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ dân phố 5 – phường Nghĩa Thành: Tích cực phòng, chống sốt xuất huyết

Trong thời gian qua, Trung tâm Y tế thành phố Gia Nghĩa đã phát động nhiều chiến dịch diệt lăng quăng bọ gậy, triển khai phun hoá chất diệt muỗi để phòng chống sốt xuất huyết. Những chiến dịch này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo người dân và của 8/8 xã, phường trên địa bàn. Tổ dân phố 5 – phường Nghĩa Thành là một trong những địa bàn mà người dân có tinh thần phòng chống sốt xuất huyết rất tích cực.

Đoàn thanh niên tổ dân phố 5, phường Nghĩa Thành tham gia phun hoá chất diệt muỗi.

Tổ dân phố 5 phường Nghĩa Thành có địa bàn không quá rộng nhưng dân cư đông đúc, với 266 hộ dân và 1.035 nhân khẩu. Các hộ dân ở san sát nhau, địa bàn có nhiều hẻm, ngách, lại có nhiều cây xanh mọc um tùm. Với những đặc điểm trên, nếu không làm tốt công tác phòng, chống thì nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết rất cao.

Trên thực tế, đầu tháng 6/2024, khi thành phố Gia Nghĩa bước vào cao điểm mùa mưa, kèm theo diễn biến bất thường của thời tiết, nhiệt độ, môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn sinh sôi, phát triển, tổ dân phố 5 phường Nghĩa Thành đã ghi nhận những ca sốt xuất huyết đầu tiên. Chỉ trong một thời gian ngắn, địa bàn này đã ghi nhận hàng chục ca sốt xuất huyết. Trước tình hình trên, nhận thức những nguy hiểm của dịch bệnh, người dân tổ dân phố 5 đã tích cực hưởng ứng chiến dịch ra quân đồng loạt vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng bọ gậy do Trung tâm Y tế thành phố Gia Nghĩa phát động. Cán bộ, dân quân tự vệ, người dân đã tập trung đầy đủ để tiến hành vệ sinh môi trường. Mọi người cùng chung tay phát quang bụi rậm, cỏ dại, dọn dẹp vệ sinh các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng phế thải để hạn chế cho muỗi sinh sản. Nhờ như vậy, tính đến ngày 8/7/2024, trên địa bàn tổ dân phố 5 phường Nghĩa Thành chưa ghi nhận thêm ca sốt xuất huyết nào.

Người dân tổ dân phố 5, phường Nghĩa Thành hợp tác với ngành Y tế trong công tác phun hoá chất diệt muỗi

Bà Phan Thị Năm - Tổ trưởng tổ dân phố 5, phường Nghĩa Thành, thành phố Gia Nghĩa cho biết: “Thứ 7, chủ nhật hàng tuần, các cán bộ, cơ quan đoàn thể, nhân dân của tổ dân phố đều vận động bà con tổng dọn vệ sinh trong nhà, khu vực công cộng để đảm bảo môi trường luôn luôn sạch, thông thoáng. Đặc biệt là trong giai đoạn mùa mưa để hạn chế dịch bệnh”.

Vừa qua, khi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Trung tâm Y tế thành phố Gia Nghĩa tổ chức chiến dịch phun hoá chất diệt muỗi, tổ dân phố 5, phường Nghĩa Thành đã tuyên truyền, cung cấp thông tin cho người dân trong tổ thông qua mạng xã hội Zalo. Nhờ đó, người dân trong tổ dân phố đã nắm bắt được lịch trình, thời gian phun hoá chất, các biện pháp cần triển khai trước khi phun như: vệ sinh môi trường, mở toang cửa, di tản vật nuôi đến nơi an toàn, tắt bếp v.v… để hợp tác với cán bộ y tế.

Người dân tổ dân phố 5, phường Nghĩa Thành chủ động diệt lăng quăng bọ gậy.

Ông Hồ Mạnh Hùng – người dân tổ dân phố 5, phường Nghĩa Thành cho biết: “Năm nay dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh, tổ dân phố 5 cũng ghi nhận 10 ca. Chính vì vậy, chúng tôi cũng rất lo lắng và chủ động thực hiện những biện pháp phòng chống dịch để bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình, cộng đồng như nhắc nhở các con ngủ trưa cũng phải nằm màn, thường xuyên vệ sinh môi trường và hợp tác với cán bộ y tế khi phun hoá chất diệt muỗi”.

Ông Nguyễn Đại Thắng – Bí thư Chi đoàn tổ dân phố 5, phường Nghĩa Thành cũng cho biết: “Khi Trung tâm Y tế thành phố Gia Nghĩa triển khai phun hoá chất diệt muỗi, Chi đoàn đã cử đoàn viên chịu trách nhiệm đeo máy phun, đến tận từng nhà dân để phun hoá chất diệt muỗi, phòng chống sốt xuất huyết. Tuy rất mệt nhưng đoàn viên chi đoàn rất nhiệt tình, vì sức khoẻ của cộng đồng”.

Theo nhận định của Trung tâm Y tế thành phố Gia Nghĩa, dự báo thời gian tới sẽ là giai đoạn cao điểm của dịch bệnh với diễn biến hết sức phức tạp, khả năng bùng phát, lây lan cao trong cộng đồng. Tổ dân phố 5, phường Nghĩa Thành tiếp tục chủ động, tích cực trong các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết, cố gắng không để gia tăng bệnh, đảm bảo sức khoẻ cho cộng đồng./.


Tác giả: Minh Nhạn

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website