A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Trung tâm y tế huyện Cư Jut tập trung khoanh vùng dịch bệnh Whitmore

Trên địa bàn xã Nam Dong vừa ghi nhận ca bệnh dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei (bệnh Whitmore) . Để chủ động phòng, chống hiệu quả, hạn chế ca bệnh Whitmore lây lan, Trung tâm  y tế huyện Cư Jút đang tập trung giám sát chặt chẽ tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng.

Theo đó, trong ngày 20/4, các ngành chức năng đã thông báo về việc ghi nhận nam bệnh nhân T.V.S. (SN 1957), dân tộc Kinh có địa chỉ tại thôn 15, xã Nam Dong có kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei, do Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên trả lời vào ngày 19/4 vừa qua. Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Bùi Thị Minh Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư Jút cho biết: “Đây là trường hợp mắc bệnh Whitmore đầu tiên trên địa bàn huyện Cư Jut nói riêng và trên đìa bàn tỉnh Đăk Nông nói chung. Ngay sau khi nhận được thông tin về ca bệnh, Trung tâm Y tế đã phối hợp với trạm Y tế xã Nam Dong điều tra, xác minh thông tin tại nhà bệnh nhân. Hướng dẫn người nhà cách phòng bệnh và khử khuẩn vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, chuồng trại và vệ sinh cá nhân. Đồng thời, lấy các mẫu nước và mẫu bệnh phẩm của các thành viên trong gia đình, cũng như các người dân lân cận để gửi đi làm xét nghiệm. Hướng dẫn cụm dân cư tiếp tục làm vệ sinh môi trường trong khu vực và triển khai các bệnh pháp truyền thông để người dân nắm được tình hình về bệnh Whitmore và có các biện pháp phòng chống.”

Khai thác thông tin từ người nhà bệnh nhân được biết, bệnh nhân T.V.S có khối u vùng đỉnh đầu cách đây hơn 1 năm, có đi khám ở nhiều nơi và được chẩn đoán là u mỡ. Trước khi nhập viện 4 ngày, bệnh nhân thấy đau tức nhiều tại khối u, sờ khối u thấy căng cứng, được người nhà đưa đến BVĐK Thiện Hạnh (tỉnh Đăk Lăk) thăm khám. Ngày 14/4, bệnh nhân được chẩn đoán viêm xương sọ chẩm (P)/tụ mủ dưới da đầu đỉnh chẩm (P) trên bệnh nhân đái tháo đường type II. Ngày 17/4 được xử trí nạo xương viêm, dẫn lưu mủ vùng đỉnh chẩm (P) và lấy mẫu làm xét nghiệm. Đến ngày 19/4 có kết quả dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei.

Bác sĩ Đoàn Anh Huyền - Trưởng khoa kiểm soát bệnh tật HIV - Trung tâm Y tế huyện Cư Jút cho biết, gia đình bệnh nhân T.V.S ở thôn 15 xã Nam Dong có 4 người đều sử dụng nguồn nước sinh hoạt là nước giếng đào cách nhà khoảng 100m. Từ cuối tháng 1/2023 đến nay bệnh nhân bị đau dây thần kinh tọa, đi lại khó khăn nên chỉ ở nhà, thỉnh thoảng có ra dọn chuồng bò.Chuồng được xây dựng ở sát phía sau nhà, không đảm bảo vệ sinh, khi ra quét dọn chuồng bò bệnh nhân không mang bảo hộ cũng như không đi ủng, găng tay, khẩu trang... Khu vực chuồng bò không có lối thoát nước, phân bò không được thu gom. Đoàn kiểm tra đã hướng dẫn người dân cách phòng bệnh và khử khuẩn vệ sinh môi trường xung quanh nhà ở, chuồng trại và vệ sinh cá nhân.

Bệnh Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn có tên khoa học là Burkholderia pseudomallei gây ra. Trong đó, có thể gây loét và hoại tử nên người dân hay gọi đây là bệnh “vi khuẩn ăn thịt người”, thực chất là do vi khuẩn tiết ra độc tố, làm hoại tử các tổ chức. Do đó, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh Whitmore như sau: đảm bảo vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng, trước khi ăn; thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng; không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại/ gần nơi bị ô nhiễm; sử dụng đồ bảo hộ lao động (giày, ủng, găng tay…) đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn; khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm, nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch đảm bảo vệ sinh; những người có bệnh nền như đái tháo đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch… cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời./.


Tác giả: Cao Thị Thảo

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website