A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Xuất hiện chùm ca bệnh Tiêu chảy do Rotavirus tại Tuy Đức

Ngày 16/02/2024 Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức nhận được thông tin về 01 trường hợp mắc Rotavirus có địa chỉ tại bản Si Át, xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức đang điều trị tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp.

.

TTYT huyện Tuy Đức triển khai điều tra, giám sát chùm ca bệnh

Bệnh nhân là một bé trai sinh năm 2022, trú tại bản Si Át, xã Đắk Ngo. Ngày 14/02/2024, bệnh nhân bị sốt, được nhập viện với chẩn đoán viêm dạ dày ruột và đại tràng do nhiễm khuẩn và không xác định loài, sốt không rõ nguyên nhân với các triệu chứng buồn nôn và nôn, hội chứng ruột kích thích có tiêu chảy, rối loạn cân bằng nước, điện giải và thăng bằng kiềm toan. Bệnh nhân được xét nghiệm chẩn đoán khẳng định dương tính với Rotavirus.

Trước thông tin trên, TTYT huyện Tuy Đức đã nhanh chóng tổ chức điều tra, giám sát các trường hợp có biểu hiện bệnh tại địa điểm trên nhằm kịp thời đánh giá tình hình hình dịch bệnh, kịp thời khoanh vùng để có các biện pháp xử lý. Qua kết quả điều tra bước đầu tạm thời ghi nhận chùm ca bệnh đầu tiên gồm 03 trường hợp sống trong cùng một gia đình. Tất cả các ca bệnh đều ở cùng khu vực sát kề nhà nhau, có các biểu hiện đau bụng, nôn ói, tiêu chảy. Các bệnh nhân này đều được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Đắk R’Lấp để khám, điều trị và đều được xét nghiệm khẳng định dương tính với Rotavirus. Điều tra mở rộng tại bản Si Át còn ghi nhận thêm 02 trường hợp mắc tiêu chảy nhẹ vào cùng thời điểm trên và tự mua thuốc tại quầy thuốc tư nhân để điều trị tại nhà và đã khỏi bệnh. Như vậy, từ ngày 11/02 đến ngày 16/02/2024 tổng số ca mắc liên quan đến đường tiêu hóa tại bản Si Át là 06 trường hợp, không có trường hợp tử vong. Trong đó, 04 trường hợp được xét nghiệm khẳng định do Rotavirus, 02 trường hợp tiêu chảy chưa rõ nguyên nhân.

Tại địa phương, nguồn nước sinh hoạt của người dân hàng ngày đa số sử dụng chung từ nguồn nước giếng đào hộ. Nhu cầu sử dụng nước của người dân là rất lớn. Tuy nhiên lượng nước sử dụng hằng ngày rất ít, khoảng 1m3 cho 04 hộ gia đình bơm sử dụng chung. Tình trạng vệ sinh môi trường ở đây rất kém, đặc biệt là việc sử dụng các công trình nhà vệ sinh. Điều tra 20 hộ gia đình ghi nhận tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh là 03 hộ chiếm 15%, 17 hộ gia đình còn lại người dân trực tiếp phóng uế ra ngoài môi trường hoặc sử dụng nhà tiêu tự đào và xả thải trực tiếp vào môi trường tự nhiên. Các mầm bệnh trong phân không được xử lý sẽ phát tán thông qua các côn trùng như ruồi, nhặng… nguy hiểm hơn nữa là khi mưa đến các chất thải này kèm theo các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm sẽ theo nước mưa trôi xuống khe suối nước, sau đó người dân trực tiếp sử dụng nguồn nước ô nhiễm này trong sinh hoạt hàng ngày.

Trung tâm Y tế huyện Tuy Đức nhận định đây là chùm ca bệnh liên quan đến Rotavirus và nguồn lây bệnh có thể do sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh sau đó lây lan trong cộng đồng, liên quan đến việc không sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. Trung tâm đã cung ứng cho Trạm y tế xã Đắk Ngo 4 kg cloramin B 25%, 3 kg canxi hypochlorid 70% để tiến hành xử lý môi trường, xử lý phân cho 100% hộ gia đình tại khu vực ghi nhận ca bệnh. Song song với đó, tiến hành lau chùi 100% hộ gia đình tại khu vực ghi nhận ca bệnh bằng dung dịch Chloramin B 0,5%. Ngoài ra sử dụng 10 kg vôi bột của hộ gia đình để rắc xung quanh giếng nước, nhà vệ sinh. Trong thời gian trước mắt, ngành Y tế khuyến cáo người dân bản Si Át sử dụng nguồn nước bình từ các nhà cung cấp nước sạch có tại bản. Ngoài ra, y tế địa phương đã phối hợp với chính quyền thực hiện truyền thông trực tiếp cho các hộ gia đình trên địa bàn toàn Bản về cách phòng chống dịch bệnh, việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, sử dụng nguồn nước an toàn là những giải pháp góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website