A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Kết nối 1000 bệnh viện thuộc Đề án khám, chữa bệnh từ xa

Ngày 25/9, Bộ Y tế tổ chức buổi lễ trực tuyến nhân sự kiện Khánh thành kết nối 1000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa. Tham dự tại điểm cầu Trung ương có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử; phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử; cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà Nước; các đồng chí lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành trung ương; đại diện các tổ chức quốc tế WHO, UNICEF… Buổi lễ được kết nối trực tiếp với hơn 1200 điểm cầu trên cả nước với sự tham gia của hơn 5000 chuyên gia, y bác sĩ tại các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến trung ương, tỉnh, TTYT tuyến huyện và các bệnh viện tư nhân trên cả nước.

Tại điểm cầu tỉnh Đăk Nông có sự hiện diện của bà Tôn Thị Ngọc Hạnh – TUV – phó Chủ tịch UBND tỉnh; bác sĩ CKII Nguyễn Thị Thanh Hương – TUV – Giám đốc Sở Y tế; cùng sự tham gia của lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành địa phương; lãnh đạo Bệnh viện tỉnh, các TTYT và đại diện các khoa, phòng liên quan.

Quang cảnh Buổi lễ tại điểm cầu Đăk Nông

Ngày 22/6/2020 Bộ Y tế ban hành Quyết định số 2628/QĐ-BYT phê duyệt Đề án "Khám, chữa bệnh từ xa" giai đoạn 2020 – 2025. Đề án hướng đến mục tiêu: Mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân. Khám chữa bệnh từ xa được xem là một trong những giải pháp phòng chống dịch bệnh quan trọng khi dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp trên thế giới và có nguy cơ cao tại Việt Nam.

Đề án Khám chữa bệnh từ xa được triển khai dựa trên Hệ thống Telehealth (do Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel phát triển) đã được triển khai thí điểm từ ngày 18/4/2020 tại bệnh viện Đại học Y Hà Nội và triển khai đồng loạt trên cả nước từ tháng 6. Đến nay, đã có hơn 1.000 cơ sở khám chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến trung ương ở Hà Nội và TP.HCM. Nhiều điểm cầu vùng sâu, vùng xa như Trường Sa (Khánh Hòa), huyện Cô Tô (Quảng Ninh), Mường Nhé (Điện Biên)… cũng đã được kết nối vào hệ thống. Bộ Y tế cho biết thời gian qua, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời mà không phải chuyển lên tuyến trên.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ, Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá đây là một sự kiện quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân, hướng tới đưa Việt Nam trở thành “Quốc gia số” ổn định và thịnh vượng. Sự kiện này càng ý nghĩa hơn khi đại dịch covid trên thế giới vẫn chưa được kiểm soát.  Thủ tướng hoan nghênh sự nỗ lực của toàn Đảng toàn Dân trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Thủ tướng cũng nhất trí với các tiêu chí do Đề án đưa ra. Đồng thời mong muốn Ngành Y tế, Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel cùng các Bộ, Ngành liên quan, chính quyền các cấp sẽ chung tay phát triển Đề án ngày càng vươn cao, vươn xa, phát triển bền vững, hướng tới bao phủ y tế toàn dân và y tế quốc tế. Thủ tướng cũng mong muốn mỗi Thầy thuốc cần phát huy trí tuệ, nâng cao tay nghề, trình độ, ứng dụng công nghệ góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới./.

 


Nguồn:syt.daknong.gov.vn Copy link

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website