A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành Y tế nỗ lực xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho nhân dân

Với mục tiêu “Mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử”, từ năm 2018 đến nay, ngành Y tế tỉnh Đăk Nông đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực để xây dựng hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân. Từ đó tạo nên công cụ hữu ích trong chăm sóc sức khỏe người dân, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, điều trị bệnh. Tuy nhiên, đến nay tỷ lệ người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử trên địa bàn tỉnh Đắk Nông hoàn thiện thấp. Mức độ lưu thông kết nối thông tin dữ liệu giữa các tuyến chưa cao. Do đó, ngành y tế tỉnh đang nỗ lực phối hợp chính quyền các địa phương, các sở, ngành liên quan rà soát, cập nhật bổ sung thông tin đảm bảo các yêu cầu chính xác, tiết kiệm, hiệu quả; Đồng thời tuyên truyền để người dân hiểu lợi ích của hồ sơ sức khỏe điện tử, tích cực phối hợp với ngành y tế trong cung cấp thông tin đúng, đủ.

Hướng tới mỗi người dân đều có hồ sơ sức khỏe điện tử theo tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao của Bộ tiêu chí Quốc gia, ngành y tế các địa phương trên địa bàn tỉnh đã và đang tích cực thực hiện tạo dựng hồ sơ sức khỏe điện tử và cài đặt sổ sức khỏe điện tử cho người dân.

          Thực tế cho thấy, hồ sơ sức khỏe điện tử đã mang lại nhiều tiện ích cho người dân trong quá trình khám, điều trị bệnh. Vừa giảm thủ tục giấy tờ giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian, công sức vừa giúp việc chẩn đoán bệnh nhanh chóng, chính xác, từ đó giúp nâng cao hiệu quả điều trị, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh. Cùng với những tiện ích cho người dân, hồ sơ sức khỏe điện tử đã mang đến nhiều lợi ích đối với các cơ sở y tế khi các dữ liệu khám chữa bệnh đều được số hóa và cập nhật, liên thông với phần mềm quản lý khám chữa bệnh công lập để hình thành kho dữ liệu hồ sơ sức khỏe tại tỉnh. Do đó, để công tác quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân được đồng bộ toàn diện nhằm nâng cao chất lượng sống cho người dân trạm y tế các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyền truyền hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” ngay khi đến khám bệnh. Trạm y tế cử cán bộ đến tận thôn, bon, trường học để hướng dẫn người dân cài đặt app hồ sơ sức khoẻ điện tử, nhờ đó kết quả đạt được cao hơn.

          Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Nông, tính đến hết tháng 9/2023, toàn tỉnh có 599.774/649.602 người dân được tạo lập hồ sơ sức khỏe điện tử, đạt tỷ lệ 92,32% tổng dân số. Với đặc thù địa bàn dân cư sống rải rác, không ít vùng dân cư còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao thì mục tiêu hoàn thành các trường thông tin nâng cao trong hồ sơ sức khỏe điện tử gặp không ít thách thức. Để góp phần hoàn thiện các chỉ tiêu y tế trong xây dựng nông thôn mới, đồng thời từng bước hiện đại hóa ngành Y tế, việc triển khai sổ khám chữa bệnh điện tử và hoàn thiện hồ sơ sức khỏe điện tử là cần thiết. Về phía ngành Y tế, từng đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các hoạt động chuyên môn như: cập nhật dữ liệu; tổ chức giám sát, hỗ trợ, đào tạo tập huấn cho đội ngũ cán bộ sử dụng phần mềm quản lý hồ sơ,… Đồng thời, việc kết nối, phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tổ chức thiết lập hồ sơ cần được đẩy mạnh. Trong đó, công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ lợi ích, ý nghĩa của hồ sơ điện tử cần được đẩy mạnh hơn nữa. Hồ sơ sức khỏe điện tử đã mang lại những lợi ích thiết thực. Những lợi ích này là động lực, mục tiêu để ngành y tế tỉnh tiếp tục nỗ lực, nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ thực hiện lộ trình y tế thông minh,  đáp ứng nhu cầu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân./.


Tác giả: Nhật Nguyên

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website