A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đắk Nông họp thẩm định dự thảo Nghị quyết quy định chính sách thu hút, đãi ngộ và đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế

Ngày 17/5/2024, UBND tỉnh tổ chức họp thẩm định dự thảo Nghị quyết quy định các chính sách về y tế trên địa bàn tỉnh để trình kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa IV. Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Đồng chí Tôn Thị Ngọc Hạnh - TUV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Các dự thảo Nghị quyết được thẩm định bao gồm: Nghị quyết quy định chính sách thu hút, đãi ngộ và đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế trên địa bàn tỉnh Đắk Nông; dự thảo Nghị quyết quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Đắk Nông; mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp, đại diện lãnh đạo các Sở, ngành liên quan đã góp ý một số vấn đề trong Nghị quyết quy định chính sách thu hút, đãi ngộ và đào tạo phát triển nguồn nhân lực y tế. Ý kiến các đại biểu tập trung vào các nội dung như việc xây dựng chính sách phải đảm bảo phù hợp với lộ trình tinh giảm biên chế, tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực sẵn có, ưu tiên thu hút đối với đội ngũ nhân lực chất lượng cao. Ngành y tế cần tham khảo thêm chính sách thu hút của các tỉnh bạn để có căn cứ và điều chỉnh trong xây dựng chính sách thu hút cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương.

Thực hiện Nghị quyết số 09/2014/NQ-HĐND, ngày 16/7/2014 của HĐND tỉnh, công tác khám, chữa bệnh có bước tiến bộ đáng ghi nhận. Giai đoạn 2015 – 2020, tỉnh đã thu hút được 47 bác sĩ, đãi ngộ cho 2.120 lượt cán bộ chuyên môn đang công tác. Tuy nhiên, chất lượng dịch vụ ở các cơ sở y tế tuyến dưới vẫn chưa được cải thiện. Số lượng bác sĩ được đào tạo và thu hút về công tác tại tỉnh còn hạn chế. Nhân lực y tế còn thiếu, mất cân đối về cơ cấu và phân bố; không “giữ chân” được bộ phận bác sĩ phục vụ lâu dài.

Việc các Nghị quyết nêu trên được ban hành sẽ góp phần bảo đảm nguồn nhân lực nhằm bù đắp kịp thời cho số bác sĩ nghỉ việc, chuyển công tác, tránh khủng hoảng trầm trọng nguồn nhân lực chất lượng cao như hiện nay. Đây cũng là giải pháp để từng bước phát triển chuyên môn, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng khám, điều trị và bảo đảm đạt được các chỉ tiêu y tế mà nghị quyết đã đề ra./.


Tác giả: Ngọc Vân

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website