A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Để những mùa xuân thêm trọn vẹn

Tết Nguyên Đán là dịp mà ai ai cũng mong được tận hưởng cảm giác ấm cúng, sum họp bên gia đình. Thế nhưng, có không ít những y bác sỹ ở Bệnh viện đa khoa tỉnh đã gác lại niềm vui đoàn viên với người thân để trực gác làm nhiệm vụ, góp phần mang đến cho cộng đồng một mùa xuân trọn vẹn hơn.

Bác sỹ Trần Thanh Hoàng khám cho bệnh nhân tại Khoa Hồi sức tích cực trong đêm 27 tháng Chạp

Hôm nay đã là ngày 27 tháng Chạp, Tết đã đến thật gần. Trong nhà, ngoài ngõ, khắp nơi nơi, Tết đã hiện hữu với dòng người tấp nập mua sắm, phố xá lung linh, muôn hoa rực rỡ, ngập tràn. Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc - Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông vẫn chỉ một âm thanh quen thuộc – âm thanh của những máy móc đang kết nối, níu kéo tính mạng của những bệnh nhân đang nguy kịch. Với đặc thù bệnh nhân đến với Khoa đều là bệnh nhân nặng, nguy hiểm đến tính mạng nên môi trường làm việc khá áp lực. Lúc này, những tiếng “tút tút” đều đặn phát ra từ bộ máy trong phòng bệnh lại là âm thanh nhẹ nhàng báo hiệu một điều rằng bệnh nhân vẫn đang trong tình trạng ổn định.

Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Tết dường như là một điều gì đó còn khá xa xôi. Điều được quan tâm nhất lúc này chính là làm thế nào để điều trị một cách tích cực nhất, sức khoẻ của bệnh nhân tiến triển tốt nhất. Bác sỹ Trần Thanh Hoàng đã công tác tại khoa gần 2 năm, và đây là năm thứ hai anh đăng ký trực Tết. Mặc dù gia đình anh có con nhỏ, nhưng nhận được sự thông cảm và sẻ chia từ “hậu phương vững chắc”, anh gác lại niềm vui đoàn viên với gia đình để góp một phần công sức của mình công tác trực và điều trị cho bệnh nhân.

Tại Khoa Nhi – Bệnh viện đa khoa tỉnh, bác sỹ Trưởng Khoa Vũ Thị Nhịn có thâm niên 19 năm công tác tại bệnh viện. Và đã 16 năm liên tiếp chị không được tận hưởng một cái Tết trọn vẹn bởi nhận nhiệm vụ trực Tết. Trong dịp Tết, bệnh nhi nhập viện đều là những trường hợp bệnh diễn tiến nặng như sốt co giật, ngộ độc, suy hô hấp, tiêu chảy cấp, trẻ sinh non suy hô hấp nặng v.v… Tết năm nào Khoa Nhi cũng là Khoa có đông bệnh nhân nhất với gần 40 bệnh nhi. Có những năm, vì lượng bệnh nhân quá đông mà cán bộ y tế của Khoa không thể dự hết lễ đón giao thừa với đơn vị.

Bác sỹ Trần Duy Dũng - Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện đa khoa tỉnh cho biết, mỗi năm Ban giám đốc Bệnh viện đa khoa đều xây dựng kế hoạch trực gác cụ thể, rõ ràng, đảm bảo cả về nhân lực cũng như chuyên môn để hoạt động của Bệnh viện được thông suốt 24/24h mỗi ngày. Thường thì mỗi ngày, các êkip trực tại Bệnh viện lên tới 50 cán bộ, nhân viên. Không chỉ trực tại bệnh viện, đội ngũ cán bộ, y bác sỹ trực Tết còn phải đảm đương nhiệm vụ trực cấp cứu ngoại viện và cả trực chuyển viện. Trực Tết tại Bệnh viện, cán bộ y tế không chỉ phải đối mặt với một khối lượng công việc lớn mà còn phải chứng kiến không ít những chuyện buồn, vui, những ca bệnh tiến triển nặng, những trường hợp tai nạn giao thông thương tâm v.v…Qua những đợt trực Tết, lãnh đạo Bệnh viện mới thấy hết được sự tận tâm của đội ngũ bác sỹ, cán bộ y tế. Dù bất cứ thời điểm nào, hễ bệnh nhân cần là có sự chăm sóc của bác sỹ cũng như nhân viên y tế.

Trực Tết đồng nghĩa với việc không được đón năm mới bên gia đình, người thân; đồng nghĩa với sự vất vả, cực nhọc. Thế nhưng, vượt lên những điều đó, người cán bộ y tế cũng nhận được niềm vui, hạnh phúc lớn lao khi được làm nghề, cứu giúp bệnh nhân. Năm nay, lại thêm một đêm giao thừa vắng nhà, nhưng những người khoác trên mình tấm áo blouse trắng lại có được niềm vui của tình thân, sự kề vai sát cánh của những người đồng nghiệp. Và những lúc như thế này, khoảng cách giữa bệnh nhân và đội ngũ nhân viên y tế như xích lại gần nhau hơn, ấm áp, sẻ chia, để những mùa xuân về thêm trọn vẹn./.


Tác giả: Hà Dương

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website