Đoàn công tác của Công ty trách nhiệm hữu hạn Novartis Việt Nam làm việc với ngành y tế

Sáng ngày 08/5/2024, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông tiếp đoàn công tác của Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Novartis Việt Nam (là công ty trực thuộc Tập đoàn dược phẩm đa quốc gia). Đại diện đoàn công tác có bà Lê Thị Ban - Trưởng bộ phận cùng sống khỏe Việt Nam; ông Nguyễn Thạc Khoa - Quản lý toàn quốc bộ phận kinh doanh xã hội Cùng sống khỏe Việt Nam; bà Nguyện Thị Diệu Thư - Quản lý địa bàn miền nam. Tiếp đoàn tại Sở Y tế có Ths.bác sĩ Võ Thị Ái Liễu - Giám đốc Sở Y tế; Ông Võ Quang Hợp - Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính - Sở Y tế; Ths.bác sĩ Đặng Thành - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Trưởng các khoa phòng có liên quan…

Mục đích của buổi làm việc nhằm hỗ trợ tăng cường tiếp cận dịch vụ phát hiện sớm, chẩn đoán, điều trị và quản lý bệnh tăng huyết áp (THA), đái tháo đường (ĐTĐ) và rối loạn mỡ máu (RLMM) tại tuyến y tế cơ sở. Bước đầu Công ty TNHH Novartis Việt Nam tiến hành khảo sát tại 10 xã của 2 huyện Đắk Song và Đắk Mil. Qua đó dự kiến sẽ hỗ trợ một số kinh phí và máy móc để tuyến y tế cơ sở triển khai các hoạt động truyền thông, test nhanh nhằm tầm soát THA, ĐTĐ, RLMM tại cộng đồng.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Tôn Thị Kim Kiều - Trưởng khoa Bệnh không lây nhiễm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã thay mặt Sở Y tế báo cáo về tình hình quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng. Sở Y tế và Công ty TNHH Novartis Việt Nam cũng đã trao đổi một số giải pháp nhằm tăng cường công tác chăm sóc ban đầu và quản lý bệnh không lây nhiễm tại y tế cơ sở.

Phát biểu tại buổi làm việc, Ths.bác sĩ Võ Thị Ái Liễu chia sẻ tỷ lệ bệnh THA, ĐTĐ có dấu hiệu gia tăng trong cộng đồng. Việc quản lý và phát hiện người mắc bệnh không lây nhiễm đang gặp nhiều khó khăn do nhiều nguyên nhân khác nhau. Sở Y tế rất mong nhận được sự hỗ trợ từ quý Công ty để chương trình khám, phát hiện, quản lý và điều trị các bệnh không lây nhiễm sớm được triển khai hiệu quả tại địa phương.

Sau buổi làm việc đoàn công tác của Công ty TNHH Novartis Việt Nam đến khảo sát thực tế tại Trạm y tế thị trấn Đức An - huyện Đắk Song.

Tác giả: Văn Tiến