A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Giao ban các đối tác tham gia hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét

Ngày 14/12/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đắk Nông tổ chức họp giao ban các đối tác tham gia hoạt động trong lĩnh vực phòng chống và loại trừ sốt rét tại tỉnh Đắk Nông năm 2021. Tham dự cuộc họp có: đại diện tổ chức Health Poverty Action (HPA) tại Việt Nam, Hội Y tế công cộng Việt Nam, Ban quản lý (BQL) Dự án “Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin”, giai đoạn 2021-2023 (RAI3E) tuyến tỉnh, cùng đại diện BQL DA các Trung tâm y tế có liên quan trên địa bàn tỉnh.

Quang cảnh buôi họp giao ban

HPA là một tổ chức Phi Chính phủ Quốc Tế, được thành lập vào năm 1984 và hiện đang duy trì các chương trình hoạt động tại 15 quốc gia ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh, có trụ sở chính tại London - Vương quốc Anh. HPA đã hoạt động tại Việt Nam từ năm 2016. Thông qua các chương trình hoạt động của mình, HPA đã trực tiếp tham gia thực hiện các hoạt động phòng chống sốt rét, từ việc cung cấp các dịch vụ trực tiếp, nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở cũng như huy động sự tham gia của cộng đồng, tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng, đặc biệt tập trung vào nhóm cộng đồng khó tiếp cận, ở vùng sâu vùng xa.

Tại cuộc họp, Ông Nguyễn Minh Nhật - trưởng khoa Ký sinh trùng, côn trùng – CDC Đắk Nông  đã trình bày về Tình hình sốt rét trên thế giới và chiến lược về phòng chống sốt rét; tình hình sốt rét trên địa bàn tỉnh 9 tháng đầu năm 2021 và thực trạng mắc sốt rét tại các xã biên giới; tiếp đó là kế hoạch phòng chống sốt rét giai đoạn 2021-2025 và nêu lên những khó khăn, thách thức, kiến nghị trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự đã trình bày tổng quan về tình hình công tác phòng chống sốt rét tại địa phương và những kết quả đạt được trong năm 2021. Bên cạnh đó các đại biểu cũng tham gia thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến chuyên môn hữu ích trong việc triển khai dự án trên địa bàn tỉnh. Đại diện BQL DA đã lắng nghe, ghi nhận và phản hồi lại ý kiến của các đại biểu tham dự.

Được biết, hoạt động phòng chống sốt rét trên địa bàn tỉnh trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh gia tăng trở lại do tình trạng người dân đi rừng, ngủ rẫy. Dự án RAI3E được Qũy toàn cầu về phòng chống AIDS, lao và sốt rét tài trợ, tiếp tục duy trì thực hiện tại 36 tỉnh thành trên cả nước, trong đó có tỉnh Đăk Nông. Mục tiêu hướng đến của Dự án là nhằm giảm tỉ lệ mắc, tử vong do sốt rét và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững về sức khỏe tại Việt Nam./.


Tác giả: Văn Tiến

Tin liên quan

Tin mới

Giới thiệu

Tin video

Liên kết website